Chi phí cho một số điện năng lượng mặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới

Chi phí cho một số điện năng lượng mặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới

Chi phí cho một số điện năng lượng mặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới

Chi phí cho một số điện năng lượng mặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới

Chi phí cho một số điện năng lượng mặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới
Chi phí cho một số điện năng lượng mặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới

Chi phí cho một số điện năng lượng mặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới

29-08-2018 02:51:59 PM

Những hộ dân ở xã Cư Pui, huyện Krông Pông, tỉnh Đắk Lắk và một số xã của tỉnh An Giang được hưởng lợi từ việc sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Đây là mô hình mẫu có thể tham khảo trong quá trình chúng ta đẩy mạnh sử dụng năng lượng sạch.

Tự chủ làm từ từ

Anh Lò Tiến Dũng ở thôn Erơt, xã Cư Pui, huyện Krông Pông, tỉnh Đắk Lắk, hồ hởi khoe, điện đã về với bản làng, đời sống của người dân được nâng cao. Năm 2016, đội 3, thôn Erơt được sự tài trợ của GreenID đã triển khai lắp đặt hệ thống cấp điện mặt trời mini không nối lưới quy mô tập trung với công suất 6,24Kwp và hệ thống nước lọc tinh khiết cung cấp cho 23 hộ dân và một nhà thờ tại khu vực này.

Hệ thống này do cộng đồng tại đây quản lý và làm chủ. Dân cư trong tổ 3, thôn Erot cử anh Lò Tiến Dũng là người quản lý hệ thống, và thành lập một nhóm hỗ trợ kỹ thuật phòng khi hệ thống xảy ra sự cố.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết, đây là thôn biệt lập không có điện lưới, trước đây người dân phải dùng đèn dầu thắp sáng. Từ khi có điện, người dân rất vui mừng, họ sắm thêm các thiết bị phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là ti vi, sau đó là quạt điện và nồi cơm điện. Đặc biệt là những đứa trẻ trong đội có ánh sáng học bài, được xem ti vi tiếp cận thông tin.

Niềm vui ấy cũng được thắp sáng tại xã Tân Hiệp, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nơi đây có điện lưới đến nhưng bà con không đủ điều kiện hạ thế do địa bàn ở cách xa đường điện lưới. Tại đây được áp dụng qui mô năng lượng mặt trời cho từng hộ gia đình.

Theo ông Trần Văn Hùng, Phó bí thư ấp Tân Lợi, xã Tân Hiệp, huyện Tịnh Biên, thì chi phí ban đầu là 4 triệu đồng/hộ. Ông rất hài lòng vì theo ông, chi phí cho một số điện năng lượng mặt trời chỉ bằng 1/2 điện lưới.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã An Hảo cho biết, người dân hào hứng vì nhu cầu phù hợp từng hộ nhỏ.

Theo bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID, người dân tự chủ làm cho gia đình mình không đòi hỏi nhà nước đầu tư. Cái hay của giải pháp này là làm từ từ. Đầu tiên, mua một pin với công suất 200wp, lần sau có tiền mua thêm tấm khác. Bà Khanh cũng chia sẻ thêm, người dân được đào tạo về kỹ thuật để có thể tự lắp đặt thiết bị.

k

Cần sự hỗ trợ của cộng đồng

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo sẵn có. Những nguồn năng lượng tái tạo có thể khai thác và sử dụng trong thực tế đã được nhận diện đến nay gồm: Thủy điện nhỏ, năng lượng gió, năng lượng sinh khối, năng lượng khí sinh học, nhiên liệu sinh học, năng lượng từ nguồn rác thải sinh hoạt, năng lượng mặt trời, và năng lượng địa nhiệt. Đặc biệt, nguồn phế thải từ chế biến gỗ, chế biến nông sản, chăn nuôi… lên tới 150 triệu tấn/năm.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải, chuyên gia GreenID, dù Việt Nam được đánh giá có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo nhưng thực tế chưa tận dụng hết cơ hội này. Vì thế, ông Khải cho rằng, cộng đồng là nhân tố quyết định thay thế năng lượng truyền thống bằng năng lượng sạch.

Ông Antoin Vander Elts, tùy viên, phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho rằng: “Việt Nam có rất nhiều khu vực phù hợp cho năng lượng tái tạo và rất nhiều các dự án đầu tư cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải quan tâm tới lưới điện truyền tải, bởi nếu chúng ta không có lưới điện đủ khả năng để tiếp nhận những nguồn năng lượng tái tạo mới này thì chúng ta khó có thể thực hiện các dự án đó”.

Theo bà Khanh, cần thúc đẩy để gỡ bỏ trở ngại cho phát triển năng lượng tái tạo. Năng lượng tái tạo là nhu cầu của rất nhiều cộng đồng ở Việt Nam và cộng đồng đã đi tiên phong rồi cần sự hỗ trợ tiếp của chính sách để được hưởng lợi thế tiềm năng và những cơ hội tiềm năng phát triển kinh tế có lợi môi trường và đất nước

Nguồn: Báo Điện Tử


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường