Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi sử dụng năng lượng xanh ở Việt Nam trong năm 2018.

Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi sử dụng năng lượng xanh ở Việt Nam trong năm 2018.

Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi sử dụng năng lượng xanh ở Việt Nam trong năm 2018.

Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi sử dụng năng lượng xanh ở Việt Nam trong năm 2018.

Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi sử dụng năng lượng xanh ở Việt Nam trong năm 2018.
Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi sử dụng năng lượng xanh ở Việt Nam trong năm 2018.

Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi sử dụng năng lượng xanh ở Việt Nam trong năm 2018.

28-02-2018 01:56:08 PM

Sáng ngày (11/1), Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018 trong đó có một phiên thảo luận về năng lượng sạch cho Việt Nam từ ý tưởng cho đến thực tế.

Phát biểu tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, cho rằng việc nghiên cứu và sử dụng các nguồn năng lượng xanh thay thế, có khả năng tái tạo như năng lượng gió, mặt trời, sinh học… là nhu cầu tất yếu của Việt Nam.

Ngoài ra, việc phát triển năng lượng xanh ngày nay đang là xu thế mới, làm thay đổi nhanh chóng cơ cấu ngành năng lượng. Nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang xây dựng các chính sách phát triển năng lượng xanh hướng tới việc phát triển “nền kinh tế cacbon thấp”, bền vững và thân thiện với môi trường.

Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ… trong 20 năm tiếp theo đang đặt sinh mạng con người trước những rủi ro lớn. Bằng chứng là tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra khắp nơi trên thế giới. Nhiều người phải rời bỏ quê hương khi không đảm bảo lương thực và cuộc sống.

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Cựu ngoại trưởng mỹ John Kerry

Ông John Kerry cho biết từng đến Bắc Cực và Đại Tây Dương và chứng kiến cảnh các tảng băng lớn đang tan chảy. Ngoài ra những hiện tượng tự nhiên bất thường đang xảy ra ngày càng nhiều hơn.

“Những cơn bão lớn, hiện tượng tự nhiên bất thường đã xuất hiện 5 năm 1 lần và thường xuyên hơn. Điều đó bắt nguồn từ việc chúng ta chưa có lựa chọn thông minh sử dụng năng lượng hiệu quả”, ông nói.

Cho rằng than đá đang tạo ra hiệu ứng nhà kính và là nguồn năng lượng “bẩn nhất”, ông John Kerry lấy ví dụ về việc Hà Nội từng có hơn 190 ngày chất lượng không khí dưới chuẩn, thậm chí có đến 23.000 người mắc bệnh hô hấp, ung thư…

Trước thực tế biến đổi khí hậu, ông John Kerry cho rằng giải pháp sử dụng năng lượng thông minh là quyết định đúng đắn cho tương lai. Ông đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đang muốn hướng tới nền tảng năng lượng khác biệt, trong khi duy trì tăng trưởng kinh tế. Việt Nam cũng đang dịch chuyển thông minh điện lưới để cung cấp đủ năng lượng cho phát triển.

Cũng theo ông John Kerry, Việt Nam cần đầu tư sử dụng điện từ năng lượng mặt trời, điện gió, khí đốt, nhiệt điện. Việt Nam cũng cần có những chính sách cởi mở, tạo ra lộ trình năng lượng mặt trời trong cách tiếp cận tổng thể.

Kết quả hình ảnh cho hệ thống tấm pin

Ông John Kerry kêu gọi sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, tiêu biểu như năng lượng mặt trời.

Cũng tại diễn đàn, ông John Kerry cũng thông tin thêm về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. “Nhiều thống đốc bang đưa ra cam kết ở cấp độ địa phương, họ khẳng định không rút khỏi các cam kết của Hiệp định Paris và còn làm tất cả một cách có trách nhiệm với mọi người dân thế giới”, ông nói.

Ông John Kerry cũng đặt vấn đề về việc nhiệt độ bình quân trên thế giới đang tăng nhanh (khoảng 1,5 độ C trong 100 năm) dẫn đến băng tan chảy, bão, hiểm họa tự nhiên…

“Nếu tăng thêm 2 độ C thì chuyện gì xảy ra? Còn nếu tăng thêm 4 độ C thì đó sẽ là thảm họa cho hành tinh chúng ta. Chúng ta cần nhanh chóng nghiên cứu đầu tư cho năng lượng tái tạo, nghiên cứu phát triển gia tăng cao hơn nhiều so với hóa thạch.

Ông kêu gọi các giải pháp cụ thể, huy động cơ chế đầu tư, tài chính, những phương án thông minh để phát triển năng lượng tái tạo.

Nguồn: Báo điện tử.

 


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Chương trình khuyến mãi đặc biệt Hè 2018
26 Tháng 05
Thông điệp : “Xài điện thả ga - không lo tiền điện”
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
HDBank tài trợ 7.000 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời
06 Tháng 11
HDBank tài trợ cho các dự án năng lượng sạch – dự án điện mặt trời với tổng số vốn lên đến 7.000 tỷ đồng. Theo đó, HDBank tài trợ vốn cho các dự án điện mặt trời nối lưới thuộc quy hoạch phát triển điện...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường