Điện mặt trời : Nguồn năng lượng nên được sử dụng.

Điện mặt trời : Nguồn năng lượng nên được sử dụng.

Điện mặt trời : Nguồn năng lượng nên được sử dụng.

Điện mặt trời : Nguồn năng lượng nên được sử dụng.

Điện mặt trời : Nguồn năng lượng nên được sử dụng.
Điện mặt trời : Nguồn năng lượng nên được sử dụng.

Điện mặt trời : Nguồn năng lượng nên được sử dụng.

12-04-2018 01:23:10 PM

Đó là nhận xét của ông Bùi Vũ Văn Hòa, Công ty CP vật liệu điện và viễn thông Sam Cường, sau khi tham quan các gian giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị Năng lượng Thế giới tại Việt Nam đang diễn ra từ 10.4 - 11.4.2018 tại TP.HCM.

Gần 100 nhà cung cấp từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã tham gia giới thiệu các giải pháp, thiết bị mới của mình tại triển lãm năm nay. Trong đó nổi bật là các hệ thống pin năng lượng mặt trời có công suất vượt trội nhờ tính năng tự xoay góc để đón lượng chiếu sáng lớn nhất.

Một số mẫu sản phẩm được nhiều khách tham quan chú ý có thể kể đến như mẫu pin mặt trời của công ty Goomax có khả năng xoay 60 độ và chịu được sức gió lên đến 60 m/s hay panel 72 cells với công suất 325W của hãng Jetion Solar.

Điện mặt trời: Công nghệ không thiếu nhưng vẫn còn chờ... chính sách - 1

 

Thiết bị mới tại triển lãm được khách quan đánh giá cao.

Là người theo sát công nghệ trong lĩnh vực này, ông Nguyễn Khánh, Phó giám đốc Công ty TNHH GITel, nhận định: “Việc xoay theo hướng mặt trời không phải công nghệ quá mới nhưng kết cấu khung, giá đỡ vừa cho phép tấm pin mặt trời xoay được mà vẫn chống chịu tốt với thời tiết, mưa bão là điểm rất đáng chú ý. Năng lượng mặt trời nhìn chung vẫn là lĩnh vực mới ở Việt Nam nhưng qua triển lãm này, tôi nghĩ mọi người sẽ quan tâm nhiều hơn.”

Bên cạnh đó, các thiết kế cho pin mặt trời trên mặt nước cũng là điểm nhấn tại triển lãm lần này. Anh Nguyễn Thanh Ngọc, một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy điện, cho biết: “Xu thế hiện nay nhiều công trình thủy điện đang áp dụng là tận dụng mặt nước hồ chứa để sản xuất điện mặt trời. Với diện tích các hồ chứa lên đến hàng kilomet vuông, sản lượng điện sản xuất ra không hề nhỏ. Việc vệ sinh các tấm pin trên mặt nước cũng khá đơn giản.”

Những công nghệ, thiết bị mới này theo các chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá đã đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng pin mặt trời cho các hộ gia đình vẫn chưa thực sự phổ biến.

 

Điện mặt trời: Công nghệ không thiếu nhưng vẫn còn chờ... chính sách - 2

Thời gian qua, Chính phủ và các Bộ ngành đã có nhiều chính sách động thái tích cực để thúc đẩy phát triển điện mặt trời. Trong đó, quan trọng nhất là Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam và Thông tư 16/2017/TT-BCT của Bộ Công thương về phát điện dự án và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời.

Theo những quy định đó, các dự án điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng (net-metering) sử dụng hệ thống công tơ hai chiều. Khi kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá 9,35 Uscents/kWh. TP.HCM cũng đã triển khai lắp đặt công tơ điện 2 chiều để phục vụ cho quy định này.

“Về tinh thần tôi rất hoan nghênh những quy định này nhưng triển khai đòi hỏi sự đồng bộ. Ví dụ như các hộ gia đình có thể bán lại điện dư từ hệ thống điện mặt trời nhưng các chính sách phải cụ thể rõ ràng nếu không họ khó chủ động đầu tư. Thứ 2 là chúng ta cần hệ thống quản lý điện thông minh. TP.HCM đã triển khai lắp công tơ điện 2 chiều và có thể làm tiền đề để phát triển”, ông Bùi Vũ Văn Hòa nhận định.

Nguồn: Báo điện tử.

 

 

 


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Chương trình khuyến mãi đặc biệt Hè 2018
26 Tháng 05
Thông điệp : “Xài điện thả ga - không lo tiền điện”
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
HDBank tài trợ 7.000 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời
06 Tháng 11
HDBank tài trợ cho các dự án năng lượng sạch – dự án điện mặt trời với tổng số vốn lên đến 7.000 tỷ đồng. Theo đó, HDBank tài trợ vốn cho các dự án điện mặt trời nối lưới thuộc quy hoạch phát triển điện...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường