Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.

Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.

Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.

Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.

Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.

Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.

14-06-2018 08:33:59 AM

Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Do đó, thị trường thiết bị năng lượng mặt trời đang ngày càng sôi động với các sản phẩm đa dạng, nhiều tiện ích.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời như các loại đèn xách tay, đèn chiếu sáng cổng đi, sân vườn, đèn đường, đèn pin sạc, quạt sạc năng lượng mặt trời, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời… Đặc biệt, các tấm pin năng lượng mặt trời được nhiều người sử dụng để sản xuất điện từ nguồn năng lượng mặt trời, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình cũng như bổ sung nguồn điện sạch cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm chi phí. Ưu điểm của sản phẩm này là sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời nên hạn chế tiền điện hàng tháng. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng sản phẩm này là chi phí đầu tư cao, thời gian thu hồi vốn chậm khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn.

 

 

Ông Lê Văn Tám, chủ cửa hàng trang trí nội thất điện nước Bạch Yến (TP Tuy Hòa), cho biết: Trước đây, các sản phẩm điện mặt trời được xem là thiết bị của nhà giàu, bởi lẽ chi phí đầu tư ban đầu rất cao, trong khi thời gian thu hồi vốn khá lâu. Thế nhưng, những năm gần đây, các sản phẩm điện mặt trời ngày càng đa dạng, đối tượng sử dụng phong phú hơn, công nghệ sản xuất hiện đại nên giảm đáng kể giá thành sản phẩm. Hiện nay, để lắp đặt một hệ thống pin điện mặt trời công suất 1kWh chỉ tốn khoảng 25-26 triệu đồng. Ngoài ra, các nhà sản xuất điện mặt trời còn đưa ra nhiều loại tấm pin năng lượng mặt trời kích thước nhỏ chuyên dùng cho các loại đèn chiếu sáng, đèn sạc và các thiết bị điện công suất nhỏ như điện thoại, radio, quạt… với giá chỉ vài trăm đến vài triệu đồng/sản phẩm. Do vậy, lượng khách hàng có nhu cầu sử dụng thiết bị năng lượng mặt trời ngày càng nhiều hơn. Bình quân, mỗi tháng tôi bán được vài chục tấm pin năng lượng mặt trời và các sản phẩm liên quan.

 

Còn theo ông Nguyễn Phi Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xanh Vitosa (TP Tuy Hòa), khách hàng mua thiết bị điện mặt trời ngoài các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, resort, còn có cả các hộ gia đình, người dân nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, nông dân… ở những vị trí không có lưới điện hoặc việc cấp điện khó khăn. Đặc biệt, từ cuối năm 2017, khi người dân được lắp đặt công tơ 2 chiều, đưa nguồn điện năng lượng mặt trời lên lưới điện quốc gia thì các mô hình điện mặt trời càng “hút” khách hàng hơn.

 

Anh Nguyễn Mạnh Tâm ở xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, cho biết: Tôi có một trang trại chăn nuôi heo rừng, gà và trồng mía ở vị trí cách xa lưới điện nên việc sinh hoạt khó khăn, năng suất rất hạn chế vì hoàn toàn phụ thuộc vào nước trời. Năm 2017, tôi đã tiếp cận được mô hình lắp pin năng lượng mặt trời để cấp điện sinh hoạt và bơm tưới mía rất hiệu quả. Dự kiến năm nay, tôi sẽ đầu tư một mô hình tương tự để cấp điện cho trang trại của mình.

 

Theo Trung tâm Tư vấn công nghiệp và tiết kiệm năng lượng (Sở Công thương), hiện nay, với những tiện ích vượt trội, thiết bị điện sử dụng năng lượng mặt trời ngày càng được nhiều người tiêu dùng quan tâm nên các sản phẩm này ngày càng phong phú. Tuy nhiên, thị trường cũng xuất hiện nhiều sản phẩm nhái, hàng kém chất lượng. Thậm chí, tại các huyện miền núi còn có tình trạng các đối tượng bán dạo các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời, pin năng lượng mặt trời với giá chỉ bằng một nửa sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên, đối với dòng sản phẩm cao cấp này, người dân không nên ham rẻ mà mua các sản phẩm kém chất lượng vì không thể phát huy được hiệu quả phát điện, sản phẩm lại hay bị lỗi, hư hỏng. Thay vào đó, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm chính hãng ở những cửa hàng uy tín để được tư vấn, lắp đặt và hướng dẫn sử dụng đúng cách nhằm phát huy được hiệu quả tối ưu.

Nguồn: Báo điện tử.


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.
Quảng trị sẽ là trung tâm năng lượng của khu vực Bắc Miền Trung
04 Tháng 06
Tỉnh Quảng Trị xác định, thu hút đầu tư vào lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, là một trong những ưu tiên, nhằm đưa địa phương trở thành trung tâm năng lượng của Khu vực Bắc miền Trung.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường