‘Điều chỉnh thuế môi trường có thể làm tăng giá điện

‘Điều chỉnh thuế môi trường có thể làm tăng giá điện

‘Điều chỉnh thuế môi trường có thể làm tăng giá điện

‘Điều chỉnh thuế môi trường có thể làm tăng giá điện

‘Điều chỉnh thuế môi trường có thể làm tăng giá điện
‘Điều chỉnh thuế môi trường có thể làm tăng giá điện

‘Điều chỉnh thuế môi trường có thể làm tăng giá điện

18-05-2018 08:53:19 AM

Theo tờ trình về biểu thuế bảo vệ môi trường, Chính phủ đề xuất tăng mức thuế đối với mỗi tấn than antraxit từ mức sàn 20.000 đồng lên 30.000 đồng, từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng đối với than mỡ, than nâu và các loại than đá khác. Việc điều chỉnh được cho là nhằm hạn chế khai thác than, sử dụng tài nguyên thay thế có ảnh hưởng ít hơn đến môi trường.

Bộ Tài chính ước tính mỗi năm ngân sách sẽ thu về 2.385 tỷ đồng tiền thuế môi trường đối với than đá, tăng gần 800 tỷ đồng so với trước khi điều chỉnh.

Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) ông Nguyễn Hoàng Trung lại cho rằng quan điểm tăng thuế nhằm hạn chế tác động của việc khai thác than không những chưa phù hợp mà còn gây ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế.

“Việc tăng thuế khiến doanh nghiệp khai thác gặp khó khăn lớn trong công tác đầu tư phát triển, cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, than là nguồn nguyên liệu chính phục vụ sản xuất điện nên việc điều chỉnh cũng tác động trực tiếp đến giá thành sản xuất điện”, ông Trung cho hay.

 

Tăng thuế môi trường đối với than đá có thể gây ảnh hưởng đến giá điện.

 

Theo lãnh đạo TKV, bình quân mỗi năm, doanh nghiệp này nộp trên 5.000 tỷ đồng thuế tài nguyên (tương đương 140.000 đồng đối với mỗi tấn than) và hàng trăm tỷ đồng cho phí bảo vệ môi trường, sử dụng tài liệu thăm dò khoáng sản, cấp quyền khai thác khoảng sản…

Trên cơ sở sản lượng than tiêu thụ trong nước là 35 triệu tấn mỗi năm, việc điều chỉnh thuế môi trường khiến TKV thêm 350 tỷ đồng tiền thuế và làm giảm lợi nhuận khoảng 170 tỷ đồng.

“Đề nghị Bộ Tài chính xem xét và báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với than đá”, lãnh đạo TKV nêu ý kiến.

Đối lập với quan điểm của doanh nghiệp đầu ngành khai thác than, một số cơ quan như Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, Hậu Giang… lại đề nghị cần tăng kịch khung thuế môi trường đối với mặt hàng này. Theo đó, than antraxit tăng từ 20.000 đồng lên 50.000 đồng; than mỡ, than đá tăng từ 10.000 đồng lên 40.000 đồng.

Ngoài phần đông ý kiến đồng tình, UBND Hà Nội là một trong số ít cơ quan cho rằng Chính phủ cần thêm lộ trình triển khai phù hợp do than là sản phẩm phổ thông thiết yếu, nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành công nghiệp nên việc tăng thuế môi trường có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và năng lực cạnh tranh của các sản phẩm nội địa, trong đó có điện.

Dự kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và đưa ra quyết định có thông qua hay không sau khi lắng nghe đánh giá từ cơ quan thẩm tra.

Nguồn: Báo điện tử.


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường