“Dọn đường” cho những dự án năng lượng xanh.

“Dọn đường” cho những dự án năng lượng xanh.

“Dọn đường” cho những dự án năng lượng xanh.

“Dọn đường” cho những dự án năng lượng xanh.

“Dọn đường” cho những dự án năng lượng xanh.
“Dọn đường” cho những dự án năng lượng xanh.

“Dọn đường” cho những dự án năng lượng xanh.

14-04-2018 01:56:58 PM

Nhà máy điện sinh khối KCP thuộc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam (huyện Sơn Hòa) được xây dựng từ năm 2015, chính thức hòa lưới điện quốc gia vào tháng 4/2017. Nhà máy này tận dụng nguồn bã mía tồn dư từ Nhà máy đường KCP để đốt tạo ra nguồn điện sinh khối. Đây là lần đầu tiên trong cả nước có nhà máy sản xuất điện sinh khối hòa lưới điện quốc gia.

Theo ông K.V,S.R Subbaiah, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, dự án Nhà máy điện sinh khối KCP có tổng công suất 60MW, kinh phí đầu tư gần 1.300 tỉ đồng. Năm qua, nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 30MW. Hiện đơn vị triển khai giai đoạn 2 của dự án nhằm nâng công suất lên 60MW.

Ngoài điện sinh khối, Phú Yên còn có dự án điện năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng công cộng tại phố đi bộ Độc Lập. Dự án này được đầu tư với kinh phí trên 2 tỉ đồng; cấp điện vận hành 14 máy bơm tưới, hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật trong khuôn viên rộng 6ha và các trụ tắm nước ngọt; giúp tỉnh tiết kiệm hơn 60 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, dự án đầu tư hệ thống bơm tưới mía bằng pin năng lượng mặt trời của Trung tâm Tư vấn công nghiệp và Tiết kiệm năng lượng (Sở Công thương) hỗ trợ một nông dân ở huyện miền núi huyện Sơn Hòa cũng đã được đưa vào hoạt động, giúp người dân ở vùng sâu, vùng xa có điện để sản xuất, sinh hoạt.

Mới đây, Công ty Điện lực Phú Yên cũng đã đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái tại trụ sở đơn vị với công suất 40kWp, tổng kinh phí trên 1,5 tỉ đồng. Hệ thống này cung cấp điện cho các hoạt động tại công ty; phần còn thừa sẽ phát ngược lên lưới. Những năm tiếp theo, đơn vị này sẽ đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái tại các điện lực trực thuộc với tổng công suất 360kWp, tổng kinh phí trên 10 tỉ đồng.

Nhiều tiềm năng phát triển

Vừa qua, UBND tỉnh đã đưa ra danh mục 14 địa điểm có tiềm năng phát triển các dự án điện mặt trời với tổng diện tích 5.160ha, công suất dự kiến 3.541MW, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận, nghiên cứu và thực hiện các dự án điện mặt trời. Những địa điểm trong danh mục thuộc vùng đồi núi bằng phẳng, đất mặt nước chuyên dùng hay đất lúa đã được quy hoạch thành khu công nghiệp đa ngành… Trong đó, 3 huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân có thể triển khai 4 dự án điện mặt trời trên mặt nước chuyên dùng của các hồ thủy điện Sông Hinh, Sông Ba Hạ, hồ Buôn Đức và Phú Xuân với tổng diện tích 3.900ha, công suất dự kiến 2.640MW.

Hiện tỉnh đã cho phép 20 nhà đầu tư tiếp cận, nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực với 19 dự án điện mặt trời, điện gió; tổng công suất hơn 1.260MW. UBND tỉnh cũng đã trình Bộ Công thương thẩm định, phê duyệt 16 dự án điện mặt trời và điện gió với tổng công suất hơn 1.210MW.

Kết quả hình ảnh cho phuú yên điện mặt trời

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết: Trên địa bàn tỉnh có một số vùng điều kiện bất lợi, trồng cây nông nghiệp không đạt hiệu quả. Tuy nhiên, ở đây số giờ nắng lại rất cao, phù hợp cho việc phát triển năng lượng mặt trời. Hiện có khoảng 20 nhà đầu tư đăng ký, tiếp cận để nghiên cứu phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời vào tỉnh. Tỉnh đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận, khảo sát; đồng thời đề xuất Bộ Công thương xem xét, bổ sung các dự án này vào quy hoạch chung.

Về phần mình, Phú Yên đã điều chỉnh quy hoạch những vùng đất sản xuất khó khăn, kém hiệu quả để ưu tiên cho việc thực hiện các dự án điện mặt trời, điện gió. Với ưu thế về mặt bằng “sạch”, khi các dự án này được phép triển khai, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ về nhân lực, giao thông và các điều kiện khác. Có thể nói, Phú Yên đã sẵn sàng các điều kiện cơ bản nhất để “dọn đường” cho các dự án năng lượng xanh.

Nguồn: Báo điện tử.


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường