Đức tiên phong xây dựng “nền kinh tế xanh”

Đức tiên phong xây dựng “nền kinh tế xanh”

Đức tiên phong xây dựng “nền kinh tế xanh”

Đức tiên phong xây dựng “nền kinh tế xanh”

Đức tiên phong xây dựng “nền kinh tế xanh”
Đức tiên phong xây dựng “nền kinh tế xanh”

Đức tiên phong xây dựng “nền kinh tế xanh”

18-10-2018 01:54:25 PM

Với tỷ lệ đóng góp 36% vào “thực đơn năng lượng” vào thời điểm hiện tại, nguồn điện từ các dạng năng lượng tái tạo đang dần biến nước Đức thành một nền kinh tế xanh đúng nghĩa.

Nếu có dịp đi ngang dọc nước Đức trên những cung đường cao tốc liên bang, hay quan sát qua ô kính cửa sổ tàu hỏa, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận ra những cánh đồng điện gió, hay điện mặt trời rộng thênh thang, trải dài trên những sườn đồi, tạo thành một điểm nhấn thú vị.

Đó chính là những nguồn cung cấp điện “sạch”, đang dần thay thế điện từ các nhà máy điện năng lượng nguyên tử hay các nhà máy điện than đá và khí đốt – vốn chiếm tới 40% lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và mang đến nhiều nguy cơ về an toàn cũng như tác động xấu đến môi trường nhất.

 

 

“Thực đơn năng lượng” phong phú

Khoảng 10 năm trước, Đức từng đặt ra mục tiêu đến năm 2050 sẽ trở thành nền kinh tế xanh đầu tiên trên thế giới, sử dụng hoàn toàn điện các nguồn năng lượng tái tạo.

Là một quốc gia có nền khoa học cũng như kinh tế rất phát triển, Đức có đủ nguồn lực kỹ thuật và kinh phí để chuyển đổi từ nền kinh tế carbon sang nền kinh tế xanh.

Tuy nhiên, điều này cũng vấp phải khá nhiều cản trở, trong đó có cả vấn đề chính trị và pháp lý. Một số đảng ủng hộ mạnh mẽ, song cũng có những đảng nêu vấn đề giải quyết việc làm và chi phí để cản trở quá trình chuyển đổi này.

Cho đến nay, “thực đơn năng lượng” của Đức bao gồm các nguồn sản xuất điện từ năng lượng thông thường (than đá, khí đốt, hạt nhân), tiếp đến là năng lượng mặt trời, năng lượng gió (trên đất liền, trên biển), thủy năng và năng lượng sinh học.

Vào thời điểm đầu tháng 8/2018, tổng các nguồn năng lượng này đã vượt xa nhu cầu tiêu thụ 55GW trên toàn nước Đức, buộc các nhà máy điện than đá, khí đốt và hạt nhân phải giảm bớt công suất, trong khi người dân được khuyến khích tiêu thụ nhiều điện để “ngốn” bớt nguồn cung dư từ điện gió và điện mặt trời.

Cách đây 10 năm, nguồn năng lượng tái tạo chỉ mới chiếm 7% trong “thực đơn năng lượng” của nước Đức nhưng giờ đây, tỷ lệ đó đã vượt qua mức 1/3, hoàn thành sớm hơn hai năm so với mục tiêu đề ra cho cột mốc 33% năng lượng tái tạo vào năm 2020.

Với tốc độ phát triển như hiện nay, nước Đức cũng có thể sớm hoàn thành mục tiêu 50% năng lượng tái tạo trước năm 2030, đồng thời tiến đến cột mốc loại bỏ hoàn toàn nguồn điện từ năng lượng hóa thạch và hạt nhân vào năm 2050.

Hiện tại, Đức cũng đã đóng cửa một số cơ sở trong tổng số 17 nhà máy điện hạt nhân trên toàn liên bang. Những nhà máy được xây dựng từ năm 2013 vẫn tiếp tục hoạt động cho đến năm 2022, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo ở Đức.

Các nhà máy điện than cũng sẽ dần phải đóng cửa, do vấn đề ô nhiễm môi trường mà chúng gây ra. Điện than được đánh giá “bẩn” nhất trong số các nguồn sản xuất điện hiện nay.

Việc đầu tư vào phát triển quang điện, phong điện và điện sinh học cũng đồng thời tạo ra hàng trăm nghìn việc làm ở Đức, xóa bỏ nỗi lo thất nghiệp của công nhân khi nhu cầu khai thác than đá giảm.

Theo đánh giá của Cơ quan Môi trường Liên bang Đức, chi phí chuyển đổi sản xuất điện từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo thậm chí còn ít hơn nhiều so với số tiền mà nước này phải bỏ ra để giải quyết hậu quả về môi trường, biến đổi khí hậu trong tương lai.

Vấn đề biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu tác động không nhỏ tới việc sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo. Việc xuất hiện ít gió trong năm 2018 khiến hiệu xuất của các nhà máy điện gió tại Đức giảm đáng kể.

Trong tháng 7/2018, 38.000 turbine trải dài khắp nước Đức, với công suất thiết kế 58.000MW, chỉ đóng góp được 1.300MW vào lưới điện quốc gia. Cũng trong tháng đó, tổng sản lượng điện gió tại Đức chỉ đại 4,4 tỷ kW, giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2017.

Nhưng ngược lại, mùa Hè 2018 – nóng và khô hạn nhất trong vòng hơn một thế kỷ qua ở Đức – đã mang lại không ít cơ hội cho việc sản xuất điện từ năng lượng mặt trời.

Trong tháng 7/2018, khi có lúc nhiệt độ lên tới 39 độ C và thời gian nắng kéo dài, nước Đức đã sản xuất được 6 tỷ kW điện từ các tấm pin năng lượng mặt trời, mức cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, có một vấn đề kỹ thuật là nếu nền nhiệt quá cao, công suất của các module quang điện lại giảm. Nếu cái nắng 39 độ của tháng 7/2018 mang lại công suất 27.000MW cho toàn bộ hệ thống quang điện ở Đức thì cái nắng chỉ 23 độ trong tháng 5/2018 lại cho công suất lên tới 32.000MW.

Nền nhiệt vừa phải mới thực sự mang lại công suất tối ưu cho các hệ thống quang điện, trong khi nếu trời quá nắng, công suất sản xuất điện mặt trời có thể mất đi 5%.

Ngay cả các nhà máy sản xuất điện từ nguồn năng lượng thông thường cũng bị ảnh hưởng. Nắng nóng khiến mực nước ở các con sông giảm, buộc các nhà máy điện than đá, khí đốt và hạt nhân phải giảm công suất do nguồn nước làm mát bị hạn chế, hoặc khả năng làm mát giảm do bản thân nền nhiệt từ nguồn nước làm mát tự nhiên vốn đã khá cao.

Mặc dù chịu tác động từ yếu tố biến đổi khí hậu, song trong nửa đầu năm 2018, tỷ lệ sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo ở Đức – bao gồm điện mặt trời, điện gió, thủy điện và điện sinh học – đã chiếm 36% tổng sản lượng điện toàn liên bang.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, tỷ lệ điện từ năng lượng tái tạo đã vượt qua tỷ lệ điện từ nguồn than đá, một cột mốc rất quan trọng trong tiến trình xây dựng nền kinh tế xanh của nước Đức.

Những gì xảy ra trong mùa Hè 2018 cũng giúp các nhà hoạch định chính sách của Đức có cái nhìn thực tế hơn về “thực đơn năng lượng”.

Nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, nước Đức sẽ vẫn duy trì một tỷ lệ cân bằng nhất định giữa các nguồn năng lượng, nhằm tránh những cú sốc do vấn đề biến đổi khí hậu gây ra, trong tình huống các nguồn năng lượng tái tạo không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho toàn bộ nền kinh tế.

Dù vậy, xu hướng chuyển đổi từ nền kinh tế carbon sang nền kinh tế xanh ở Đức là vẫn không thể đảo ngược, và nước Đức vẫn tiếp tục kiên trì với mục tiêu “xanh hóa” toàn bộ nguồn năng lượng vào năm 2050, tất nhiên với những bước đi chắc chắn hơn.

Trong một động thái liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, thủ đô Berlin của Đức sẽ tiến hành lệnh cấm sử dụng xe chạy nhiên liệu diesel trên một số tuyến đường ở khu vực trung tâm từ tháng 4/2019.

Lệnh này vừa được một tòa án ở Berlin đưa ra, bắt buộc chính quyền phải thực hiện cấm những xe ô-tô sử dụng nhiên liệu diesel có mức khí thải theo tiêu chuẩn từ Euro 1 đến Euro 5, trước mắt trên 8 tuyến đường chính. Chỉ những xe diesel đáp ứng tiêu chuẩn khí thải từ Euro 6 trở lên mới được lưu hành.

Quyết định này dự kiến sẽ ảnh hưởng tới khoảng 200.000 phương tiện sử dụng động cơ nhiên liệu diesel đang lưu hành ở Berlin. Thủ đô Berlin là thành phố thứ tư tại Đức, sau Stuttgart, Hamburg và Frankfurt, ra lệnh cấm xe ô tô sử dụng nhiên liệu diesel do vấn đề ô nhiễm môi trường.

Nguồn: Báo Điện Tử


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
HDBank tài trợ 7.000 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời
06 Tháng 11
HDBank tài trợ cho các dự án năng lượng sạch – dự án điện mặt trời với tổng số vốn lên đến 7.000 tỷ đồng. Theo đó, HDBank tài trợ vốn cho các dự án điện mặt trời nối lưới thuộc quy hoạch phát triển điện...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường