EVN khuyến khích người dân bán điện mặt trời

EVN khuyến khích người dân bán điện mặt trời

EVN khuyến khích người dân bán điện mặt trời

EVN khuyến khích người dân bán điện mặt trời

EVN khuyến khích người dân bán điện mặt trời
EVN khuyến khích người dân bán điện mặt trời

EVN khuyến khích người dân bán điện mặt trời

04-12-2018 11:06:19 AM

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến khích người dân lắp đặt điện mặt trời đồng thời bán lại khi không sử dụng.

Chiều 30/11, Bộ Công Thương tổ chức công bố chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2017 của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Số liệu do đoàn kiểm tra liên ngành gồm Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, VCCI và Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng công bố.

Áp lực tăng giá điện, thiếu điện trong thời gian tới là những vấn đề nóng ngay từ đầu cuộc họp được báo chí quan tâm. Đại diện Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực, cho biết năm 2017, tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN là 291.278,46 tỷ đồng, giá thành sản xuất là 1.667,77 đồng/kWh.

 

 

Trong khi đó doanh thu bán điện năm 2017 là 289.954,78 tỷ đồng, tính ra giá bán là 1.660,19 đồng/kWh. Như vậy, chỉ tính riêng hoạt động sản xuất kinh doanh điện, EVN lỗ khoảng 1.323 tỷ đồng. Tuy nhiên tính thêm một số khoản thu nhập khác ngoài điện, năm 2017 EVN có tổng lãi khoảng 2.800 tỷ đồng.

Tuy nhiên, EVN vẫn đang “treo” khoảng 10.000 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá, vẫn chưa tính vào giá điện. Khoản chênh lệch này sẽ được phân bổ dần vào giá thành sản xuất kinh doanh giai đoạn 2016-2020.

Tại cuộc họp, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN, khẳng định mặc dù tăng trưởng điện luôn đạt mức 10% nhưng đơn vị sẽ đảm bảo công suất cho năm 2019 và 2020. Tuy vậy, ông cũng cảnh báo nguy cơ thiếu điện sau năm 2020 do không có nguồn khai thác mới.

Ông Tri dẫn chứng trong những năm gần đây không có dự án lớn nào được triển khai, trong khi đó chi phí sản xuất điện như than, giá dầu, thuế tài nguyên nước… đang gây áp lực tăng giá điện. “Nếu không có các giải pháp căn cơ thì sau năm 2020 sẽ thiếu điện là điều chắc chắn”- phó tổng giám đốc EVN khẳng định.

Phó tổng giám đốc kiến nghị Chính phủ triển khai mạnh hơn nữa biện pháp điện mặt trời áp mái và xem đây là giải pháp căn cơ cho thời gian tới trước nguy cơ thiếu điện đang hiện hữu. Ông Tri cho rằng, mỗi gia đình có thể lắp đặt máy điện mặt trời công suất 3-10 kW trên mái nhà, phù hợp với lưới điện hạ thế.

“Mỗi gia đình sẽ chủ động được nguồn điện để sử dụng cho các thiết bị gia đình. Khi không dùng điện có thể bán lại cho EVN. Ban ngày sẽ sử dụng được điện mặt trời, có thể giảm được tiền điện, giảm được lượng điện tiêu thụ của EVN. Nếu ban ngày không sử dụng điện đó, tự động lưới điện của EVN tiếp nhận hết, có công tơ 2 chiều để đo”- ông Tri nói.

Ông Tri cho biết sẽ có kiến nghị với các ngân hàng, tổ chức tín dụng về việc hỗ trợ vốn cho người dân lắp đặt điện mặt trời.

Phó tổng giám đốc EVN cho rằng công suất 3-5 kW thì nghe không lớn, nhưng nếu tính tổng 30 triệu hộ trên cả nước hiện nay nhân với công suất đó thì sẽ sản sinh lượng điện 3.000 MW. “Đây là con số rất lớn”- ông Tri nhấn mạnh.

Mới đây báo cáo lên Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, loạt nhà máy nhiệt điện khác thuộc tập đoàn này đã phải ngừng các tổ máy, giảm phát điện. Nhiệt điện Nghi Sơn, Hải Phòng tuần trước vừa phải giảm công suất 2-4 tổ máy về mức tối thiểu, thậm chí một số tổ máy còn ngừng hẳn hoạt động. Riêng Nhiệt điện Thái Bình không thể huy động công suất do thiếu than ngày 3/11.

Theo tính toán của EVN, để đáp ứng được yêu cầu phát điện cao trong tháng 12, các nhà máy của EVN cần 3,08 triệu tấn, trong đó than antraxit sản xuất trong nước là 2,55 triệu tấn.

Song kế hoạch cung ứng của Tập đoàn than – khoáng sản VN (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc cho EVN chỉ hơn 2 triệu tấn (TKV cấp 1,6 triệu tấn, Tổng công ty Đông Bắc cấp 450.000 tấn), thấp hơn so với nhu cầu 500.000 tấn. Tổng khối lượng than TKV đã cấp cho EVN trong năm nay vẫn thấp hơn 690.000 tấn so với hợp đồng đã ký.

“Nếu TKV tiếp tục cung cấp than thấp hơn so với nhu cầu thì khả năng hệ thống điện phải cắt giảm phụ tải trong tháng 12 rất lớn do không còn các nguồn khác để huy động và nguy cơ phải cắt điện ngay từ các tháng đầu năm 2019, ảnh hưởng tới an ninh năng lượng quốc gia”, EVN cảnh báo.

Tổng công suất điện bị giảm vì lý do này theo EVN ước tính khoảng 2.300 MW, bằng mức sử dụng điện trung bình của 13 tỉnh miền Trung.

Nguồn: www.evn.com.vn


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường