Giá điện sản xuất có thể tăng để bù giá cho khách sạn, nhà nghỉ

Giá điện sản xuất có thể tăng để bù giá cho khách sạn, nhà nghỉ

Giá điện sản xuất có thể tăng để bù giá cho khách sạn, nhà nghỉ

Giá điện sản xuất có thể tăng để bù giá cho khách sạn, nhà nghỉ

Giá điện sản xuất có thể tăng để bù giá cho khách sạn, nhà nghỉ
Giá điện sản xuất có thể tăng để bù giá cho khách sạn, nhà nghỉ

Giá điện sản xuất có thể tăng để bù giá cho khách sạn, nhà nghỉ

09-07-2018 09:00:22 AM

Theo dự thảo quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá điện thay thế Quyết định 28/2014 đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến, đối tượng khách hàng cơ sở lưu trú du lịch (gồm khách sạn, nhà nghỉ, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch...) được chuyển sang áp giá điện kinh doanh sang giá sản xuất.

 

Dự thảo cũng điều chỉnh tăng giá của nhóm khách hàng sản xuất. Cụ thể tăng giá giờ thấp điểm khoảng 5%, để bù đắp khoản doanh thu thiếu hụt của ngành điện, cũng như đảm bảo giá bán lẻ điện bình quân không thay đổi.

 

Kiểm tra công tơ của công nhân ngành điện. Ảnh: PV

Ảnh minh họa

Quy định hiện nay, cơ sở lưu trú du lịch được áp giá điện kinh doanh với khung giá 1.256 - 4.061 đồng một kWh tuỳ khung giờ thấp điểm hay cao điểm và tuỳ cấp điện áp. Chuyển sang áp giá sản xuất các cơ sở kinh doanh khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà nghỉ... sẽ được lợi về giá điện, giảm khoảng 37% so với giá kinh doanh trước đây. Tác động tích cực của đề xuất này là nhằm giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, theo tính toán việc chuyển đổi này khiến ngành điện giảm thu hơn 1.800 tỷ đồng (năm 2016) và khoảng 2.630 tỷ (tương ứng sản lượng điện thương phẩm dự kiến năm 2018).

Gửi góp ý với cơ quan soạn thảo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị tăng giá điện sản xuất để bù khoản hụt thu trên, song trước mắt giữ nguyên giá điện giờ bình thường và cao điểm, chỉ tăng giá điện giờ thấp điểm.

 

Phản hồi đề xuất này, Bộ Công Thương cho biết, dự thảo quyết định cơ cấu biểu giá điện đã điều chỉnh tăng giá sản xuất. Cơ quan này giải thích thêm, việc cho phép cơ sở lưu trú du lịch được hưởng giá điện sản xuất sẽ làm giảm giá bán lẻ điện bình quân thực hiện so với mức được phê duyệt.

 

Mặt khác, giá bán điện giờ thấp điểm thấp hơn nhiều giá bán lẻ điện bình quân, 52-56%, nên có thể tăng giá giờ thấp điểm của nhóm khách hàng sản xuất để bù đắp khoản hụt thu này. Do đó, để bù đắp khoản hụt thu này thì cần thiết phải điều chỉnh tăng giá của nhóm khách hàng sản xuất, và chỉ tăng giá ở khung giờ thấp điểm thêm khoảng 5%.

 

"Việc điều chỉnh được thực hiện theo nguyên tắc kế thừa Quyết định 28/2014 và không làm thay đổi quá lớn trong cơ cấu nhóm khách hàng sử dụng điện, cũng như trong cơ cấu biểu giá", Bộ Công Thương nêu ý kiến.

 

Đồng tình việc chuyển nhóm khách hàng cơ sở lưu trú du lịch từ kinh doanh sang sản xuất, song các bộ, ngành, hiệp hội cho rằng, việc tăng giá điện sản xuất để bù cho khách sạn, nhà nghỉ... cần cân nhắc kỹ và có đánh giá tác động đầy đủ.

 

Nêu quan điểm, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương có đánh giá chi tiết việc điều chỉnh tăng tỷ lệ giá bán điện giờ thấp điểm so với mức giá bán lẻ điện bình quân, nhằm đảm bảo nguyên tắc khuyến khích sử dụng điện giờ thấp điểm, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm nhằm tránh quá tải, thiếu điện giờ thấp điểm...

 

Trong khi đó đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa lo ngại, việc điều chỉnh tăng giá điện, nhất là giá điện cho sản xuất trong giai đoạn hiện nay sẽ làm tăng chi phí của doanh nghiệp. "Việc tăng giá điện sản xuất sẽ kéo theo hiệu ứng, làm tăng giá các mặt hàng, ảnh hưởng tới mục tiêu kìm giữ lạm phát", đại diện Hiệp hội nêu quan điểm.

 

Góp ý, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đề nghị Bộ Công Thương đánh giá rõ, cụ thể hơn các kịch bản tác động chi phí của việc chuyển nhóm các cơ sở lưu trú du lịch từ nhóm sử dụng điện kinh doanh sang sản xuất. "Quyết định chuyển hay không nhóm khách hàng này sang sử dụng điện sản xuất nên dựa trên phân tích chi phí và lợi ích. Liệu lợi ích của việc giảm giá điện với ngành khách sạn có lớn hơn các chi phí với ngành điện, nền kinh tế phải gánh chịu hay không?”, đại diện cộng đồng doanh nghiệp đặt câu hỏi.

Nguồn: Báo điện tử.


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường