Khuyến khích đầu tư và bán điện mặt trời

Khuyến khích đầu tư và bán điện mặt trời

Khuyến khích đầu tư và bán điện mặt trời

Khuyến khích đầu tư và bán điện mặt trời

Khuyến khích đầu tư và bán điện mặt trời
Khuyến khích đầu tư và bán điện mặt trời

Khuyến khích đầu tư và bán điện mặt trời

25-12-2018 08:56:01 AM

Chính phủ trong tuần này sẽ ban hành quyết định mới về điện mặt trời lắp mái.

Bộ Công thương đã trình Chính phủ xem xét điều chỉnh Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Trong tuần này, Chính phủ có thể sẽ ban hành quyết định mới, Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Hoàng Quốc Vượng, cho biết.

Việc Chính phủ điều chỉnh Quyết định 11, Thứ trưởng Vượng tin rằng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp và hộ gia đình đầu tư lắp đặt điện mặt trời lắp mái và bán điện lên lưới. Ông cho đây là “cách làm tốt” góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện hiện nay.

Trên thực tế, việc triển khai các dự án điện mặt trời đang gặp một số vướng mắc về quy trình đấu nối; mâu thuẫn với quy định về thuế trong việc bán lại sản lượng điện dư của các dự án điện mặt trời áp mái; các chứng nhận về inverter…

 

Quyết định số 11 quy định các dự án điện mặt trời lắp mái nối lưới điện quốc gia được thực hiện theo cơ chế bù trừ điện năng, sử dụng công tơ hai chiều.

Theo đó, trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án này lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp.

Kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá bán điện theo quy định.

Ủng hộ chủ trương này, TP.HCM đã thu hút được 284 khách hàng điện mặt trời lắp mái nối lưới đăng ký bán lại phần điện dư cho Tổng công ty Điện lực TP.HCM, với tổng công suất là 3.64 kWp.

Thế nhưng, đến nay, tổng công ty này vẫn chưa thể ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng do chưa có hướng dẫn chính thức về cách thức tính toán bù trừ điện năng tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng và phát hành hóa đơn cho khách hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

Hiện nay, một chương trình phát triển điện mặt trời lắp mái của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đang nằm chờ quyết định mới để triển khai. Phó Tổng giám đốc EVN, ông Võ Quang Lâm, cho biết: “Chúng tôi sẽ mở một chiến dịch vận động người dân, doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp, mái nhà dân và trang trại”.

Ông Lâm dẫn tính toán của Ngân hàng Thế giới, nếu áp dụng điện mặt trời lắp mái tại khu vực TP.HCM, có thể mang lại sản lượng 6.000 MW. Năng suất phát điện mặt trời khu vực này đạt khoảng 1.350-1.450 kWh/năm.

Theo ông Lâm, EVN đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, góp phần giảm áp lực cho hệ thống lưới điện. Tổng điện năng các đơn vị thuộc EVN thu được bằng hình thức này, kể từ tháng 4 đến cuối tháng 7.2018, đạt khoảng 1,1 triệu kWh.

“Tổng công suất mặt trời lắp mái các tòa nhà thuộc EVN ước tính đạt khoảng 2MW”, ông Lâm cho biết. Theo ông, lắp đặt điện mặt trời áp mái đang được EVN thực hiện tại các đơn vị ở phía Nam, còn tại các tỉnh phía Bắc, do lượng mặt trời ở mức thấp, sẽ cân đối để áp dụng phương thức này.

Nguồn: Báo Điện Tử


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường