Làm cách nào để pin mặt trời mang điện tới các vùng nông thôn?

Làm cách nào để pin mặt trời mang điện tới các vùng nông thôn?

Làm cách nào để pin mặt trời mang điện tới các vùng nông thôn?

Làm cách nào để pin mặt trời mang điện tới các vùng nông thôn?

Làm cách nào để pin mặt trời mang điện tới các vùng nông thôn?
Làm cách nào để pin mặt trời mang điện tới các vùng nông thôn?

Làm cách nào để pin mặt trời mang điện tới các vùng nông thôn?

25-10-2018 08:51:08 AM

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị có thể vừa khai thác vừa lưu trữ năng lượng mặt trời với hy vọng một ngày nào đó sẽ mang điện đến các khu vực nông thôn.

Năng lượng mặt trời ngày càng trở nên phổ biến khi giá thành không còn quá cao. Tuy nhiên, một ngôi nhà vẫn cần phải kết nối với lưới điện nếu muốn duy trì hoạt động hàng ngày bởi các tấm pin mặt trời không dự trữ được năng lượng trong thời gian dài.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị cải tiến hơn, có thể vừa khai thác vừa lưu trữ năng lượng mặt trời với hy vọng một ngày nào đó sẽ mang điện đến các khu vực nông thôn và kém phát triển.

Đã có nhiều giải pháp sáng tạo ra đời nhằm giải quyết vấn đề lưu trữ năng lượng, ví dụ như pin khổng lồ. Trong một bài nghiên cứu vừa được công bố gần đây trên tạp chí Chem, các nhà khoa học đang cố gắng cải thiện pin năng lượng mặt trời thành một loại pin tích hợp hoạt động theo ba cách khác nhau.

 

 

Tác giả nghiên cứu, Song Jin, một nhà hóa học tại Đại học Wisconsin, giải thích: “Loại pin này có thể hoạt động giống như một pin mặt trời thông thường, chuyển hoá ánh sáng mặt trời thành điện năng ngay lập tức, cũng có thể dự trữ năng lượng mặt trời và đơn giản hơn, sạc được như các loại pin bình thường khác”.

Đây là sự kết hợp của hai công nghệ hiện có: pin năng lượng mặt trời và pin lỏng. Hiện nay, loại pin được sử dụng phổ biến nhất là pin li-on (pin sạc), lưu trữ năng lượng trong vật liệu rắn như kim loại. Ngược lại, pin lỏng lưu trữ năng lượng trong các thùng chứa chất lỏng bên ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc dễ dàng mở rộng quy mô cho các dự án lớn.

“Để mở rộng quy mô tất cả các thành phần của pin li-on sẽ cần đầu tư rất nhiều về kỹ thuật, nhưng với pin lỏng, bạn chỉ cần làm những bể chứa lớn hơn”, Timothy Cook, một nhà hóa học tại Đại học Buffalo đồng thời là một chuyên gia về pin năng lượng, chia sẻ.

Dù không tham gia vào dự án này, ông vẫn đánh giá khá cao sự kết hợp trên: “Các nhà khoa học thực sự đã đơn giản hóa cách phát triển năng lượng pin. Chúng ta không chế tạo pin lỏng để cấp nguồn cho điện thoại di động. Chúng ta cần nghĩ về năng lượng các tòa nhà hoặc các khu công nghiệp”.

Jin và nhóm của ­ông là những người đầu tiên kết hợp hai tính năng trên. Họ đã nghiên cứu về pin năng lượng trong nhiều năm và hiện tại đã đạt được 14,1 % hiệu năng. Jin gọi đây là “hiệu quả tái sử dụng” bởi hiệu quả đạt được từ việc lấy, lưu trữ và sử dụng năng lượng.

Jin nói: “Chúng tôi có thể đạt hiệu suất 20% trong vài năm tới. Tôi nghĩ 25% tái sử dụng không phải là vấn đề”.

Ngoài việc cải thiện hiệu quả, Jin và nhóm của ông hướng tới phát triển một thiết kế tốt hơn, sử dụng những vật liệu rẻ hơn. Sáng chế vẫn đang ở giai đoạn kiểm chứng nhưng ông tin rằng nó có thể mang lại tác động lớn ở các khu vực kém phát triển không có lưới điện hay cơ sở hạ tầng thích hợp.

“Ở đó, bạn có thể có một thiết bị tầm trung như thế này hoạt động độc lập”, ông nói, “Pin có thể hấp thụ ánh sáng vào ban ngày và cung cấp điện vào buổi tối”.

Jin cho biết thêm, trong nhiều lĩnh vực, điện năng có thể là nhân tố thay đổi bởi mọi người có thể kết nối với nhau hơn, nhiều phòng khám có thể được mở, nhờ đó, cải thiện chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Ông Cook cũng lưu ý rằng, nếu pin năng lượng mặt trời có thể thu nhỏ, nó sẽ vẫn có ích với cả những nước phát triển như Hoa Kỳ.

“Ở Mỹ có thể có rất nhiều cơ sở hạ tầng điện, nhưng với một thiết bị như vậy, chúng ta có thể ngắt kết nối với các lưới điện, thay vào đó, sử dụng năng lượng cá nhân cho những gì chúng ta cần ngay tại địa phương mình. Điều đó có thể giúp chúng ta bớt phụ thuộc vào các năng lượng gây hại cho môi trường”, ông Cook chia sẻ.

Nguồn: Báo Điện Tử


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường