“Làn sóng” đầu tư năng lượng tái tạo tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam

“Làn sóng” đầu tư năng lượng tái tạo tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam

“Làn sóng” đầu tư năng lượng tái tạo tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam

“Làn sóng” đầu tư năng lượng tái tạo tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam

“Làn sóng” đầu tư năng lượng tái tạo tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam
“Làn sóng” đầu tư năng lượng tái tạo tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam

“Làn sóng” đầu tư năng lượng tái tạo tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam

14-09-2018 08:54:43 AM

Ưu đãi đầu tư theo lĩnh vực đầu tư đã “mở rộng” cánh cửa đầu tư vào năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, để các dự án đầu tư không chỉ là những “con số đẹp” thì vẫn còn nhiều việc cần bàn.

Theo Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030, Việt Nam sẽ đẩy nhanh phát triển nguồn điện sản xuất từ năng lượng tái tạo và giảm tỷ trọng thủy điện.

 

Những "cú hích" từ chính sách

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu đó, Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, như ưu đãi về tín dụng đầu tư, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho các dự án năng lượng tái tạo, hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ về năng lượng… Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế, kêu gọi đầu tư, tiếp nhận khoa học – công nghệ để phát triển ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện trong nước.

Theo đó, được biết các doanh nghiệp Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài có nhiều nội dung hợp tác. Trong đó phải kể đến hoạt động hợp tác trong các dự án xây dựng nhà máy điện theo hình thức BOT; hợp tác trong lĩnh vực dầu khí; hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; hợp tác về quản lý an toàn năng lượng; hợp tác phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ…

Chính những chính sách ưu đãi đầu tư này đã trở thành những “cú hích” cho thị trường đầu tư năng lượng tái tạo của Việt Nam thêm phần “sôi nổi’.

Mới đây nhất phải kể đến việc Hà Tĩnh đã ghi nhận biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án điện mặt trời với công suất lên tới 58MWp từ nhà đầu tư Đức.

Dự án đầu tiên là dự án nhà máy điện mặt trời Cẩm Hưng tại xã Cẩm Hưng – Cẩm Quan, Huyện cẩm Xuyên và dự án điện mặt trời Sơn Quang tại xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn. Cả 2 dự án đều có công suất thiết kế là 29 MWp và sử dụng quỹ đất tổng là 58ha. Dự kiến, 2 dự án này sẽ vận hành vào giai đoạn 2018 -2020. Được biết, 2 dự án này đã được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2016 – 2025 có xét đến năm 2035 – Quy hoạch phát triển hệ thống điện 110 kV.

Trước đó, nhiều địa phương khác cũng đã ghi nhập “làn sóng” các dự án đầu tư năng lượng sạch, tái tạo khác được chấp thuận đầu tư.

Trong đó phải kể đến tỉnh Trà Vinh vừa quyết định chấp thuận cho 3 nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư gần 3.370 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 2020.

Ngoài ra, cũng phải kể đến nhà máy điện gió Bạc Liêu có công suất lớn nhất trong số 4 dự án điện gió đang hoạt động tại Việt Nam cũng được triển khai. Thêm nữa, tỉnh Sóc Trăng cũng đang triển khai dự án điện gió của Tập đoàn Phú Cường nằm ở khu vực bãi bồi ven biển của tỉnh, có tổng quy mô công suất khoảng 800MW, tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam có tiềm năng năng lượng gió lớn, ước tính đạt trên 500.000MW, hơn gấp 6 lần tổng công suất ước tính của toàn ngành điện vào năm 2020.

Đề cao tính minh bạch

Tuy nhiên, theo một số đề xuất, để các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, triển khai các dự án năng lượng tái tạo, cần tiếp tục chuẩn hóa hợp đồng mua bán điện cho các dự án điện này và, được các tổ chức tài chính quốc tế chấp thuận.

Bên cạnh đó, quy trình phê duyệt dự án cần được đơn giản hóa, rõ ràng, minh bạch và có thời hạn cụ thể, nhằm giảm tính bất trắc và tăng niềm tin của thị trường cũng như nhà đầu tư.

Ngoài ra, Việt Nam cần nhanh chóng cần nâng cao việc ứng dụng công nghệ vào phát triển năng lượng, nhất là những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, cũng cần đẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời…

Ngoài ra, ông Nguyễn Quân, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ cũng từng cho biết: “Muốn phát triển năng lượng tái tạo thì rất cần sự tháo gỡ về cơ chế, chính sách, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cũng như có những ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư”.

Nguồn: Báo điện tử.


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường