Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Nhà đầu tư mong có giá điện mới

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Nhà đầu tư mong có giá điện mới

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Nhà đầu tư mong có giá điện mới

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Nhà đầu tư mong có giá điện mới

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Nhà đầu tư mong có giá điện mới
Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Nhà đầu tư mong có giá điện mới

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Nhà đầu tư mong có giá điện mới

13-09-2019 11:51:17 AM

Ông Nguyễn Văn Toàn, Công ty TNHH Kỹ thuật DTE, cho biết với những lợi ích từ việc lắp đặt ĐNLMTMN, ông cũng muốn đầu tư. Tuy nhiên, nếu lắp đặt từ 3-5 kWp thì gần như chỉ phục vụ đủ cho nhu cầu hộ gia đình, còn muốn kinh doanh thì việc lắp đặt phải là quy mô lớn.

 

Nhưng, để đầu tư lớn thì ông Toàn còn nhiều băn khoăn, lo lắng, từ việc bảo hành sản phẩm từ phía nhà cung cấp thiết bị, hay chính sách mua bán điện giữa khách hàng và công ty điện lực có ổn định lâu dài hay không, vì theo tính toán, mất khoảng 5 năm mới hoàn vốn thiết bị.

 

Theo quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 của Bộ Công Thương, những dự án điện mặt trời ký hợp đồng mua, bán điện trước 30/6/2019, lượng điện thừa không sử dụng hết sẽ được phát lên lưới điện quốc gia và ngành điện mua lại với giá 9,35 cent/kWh (tương đương 2.134 đồng/kWh). Hợp đồng mua bán điện có thời hạn 20 năm. Còn các dự án ký hợp đồng mua, bán điện sau ngày 30/6/2019, Bộ Công Thương đang dự thảo cơ chế giá điện mới.

 

Ông Dương Quốc Phong (phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ) cho biết sau khi được tư vấn lắp đặt ĐNLMTMN ông thấy rất hợp lý. Dự tính ông sẽ gắn 3 kWp, theo tính toán sẽ phát ra sản lượng từ 400-450 kWh. Nếu tính theo giá điện cũ, trừ số điện năng tiêu thụ bình quân của gia đình, hằng tháng sẽ dư khoảng 700.000 đồng. Tuy nhiên, đến nay giá điện mặt trời mới vẫn chưa được ban hành để người dân có động lực đầu tư cho ĐNLMTMN. Ngoài băn khoăn về giá điện, ông Long cũng đề nghị Bộ Công Thương, ngành điện cần kiểm soát chặt chất lượng thiết bị và tư vấn kỹ cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm.

 

Ông Lê Quốc Nam (khu dân cư 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng. TP. Cần Thơ) cho biết, gia đình ông đầu tư gần 120 triệu đồng lắp đặt thiết bị ĐNLMTMN với 5,5 kWp. Sau 2 tháng hoàn thiện lắp đặt, gia đình ông đã bán điện cho điện lực. Nhưng do lắp đặt sau ngày 30/6/2019, tức chưa có giá điện mới, nên số điện của nhà ông đang được Công ty Điện lực Cần Thơ ghi nhận để chờ khi có giá điện mới sẽ thanh toán sau.

 

“Hy vọng giá điện mặt trời mới cao hơn giá cũ để người dân yên tâm và tiếp tục ủng hộ chủ trương phát triển điện năng lượng mặt trời. Bộ Công Thương cũng cần nhanh chóng hoàn thiện dự thảo giá điện mới để trình Chính phủ”, ông Nam đề nghị.


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường