Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?

Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?

Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?

Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?

Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?

Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?

22-02-2019 02:25:19 PM

Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.

Đó là con số được Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết khi trao đổi với Thanh Niên. “Gần một năm qua là quãng thời gian Bộ Công thương nhận được nhiều nhất các đề xuất triển khai dự án trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sau khi Thủ tướng có các quyết định thay đổi cơ chế giá mua điện mặt trời và điện gió”, ông Vượng nói.

Dự án Điện Mặt Trời kết hợp với Điện Gió.


Giá đầu tư giảm, giá bán tăng

Theo Bộ Công thương, trong hơn một năm trở lại đây, Bộ đã tiếp nhận đề xuất của cả trăm nhà đầu tư với tổng cộng khoảng 340 dự án điện mặt trời, điện gió với tổng công suất dự kiến khoảng 28.000 MW, trong đó, điện mặt trời khoảng 26.000 MW và số còn lại là điện gió. Nếu đem so với tổng công suất đặt của toàn hệ thống điện quốc gia hiện có là 48.000 MW thì con số các dự án năng lượng tái tạo nói trên là rất lớn. Tuy nhiên, tính đến hết năm 2018, số dự án điện gió và điện mặt trời được phê duyệt để bổ sung quy hoạch mới chỉ khoảng 7.500 MW. Như vậy, vẫn còn trên 20.000 MW điện gió, điện mặt trời đang “xếp chỗ”. Trong số này, có không ít các dự án với công suất lên đến hàng trăm MW.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng, bên cạnh việc giá mua điện gió, điện mặt trời tăng lên theo các quyết định mới đây thì suất đầu tư ngày càng rẻ hơn cũng là điều khiến năng lượng tái tạo sẽ được đầu tư mạnh. Theo ông Vượng, trong 10 năm, suất đầu tư điện mặt trời đã giảm 70 – 80%, còn điện gió giảm khoảng một nửa. “Trên thị trường thế giới, 10 năm trước giá làm ra 1 kWh điện mặt trời 30 cent thì giờ chỉ 6 – 7 cent. Cùng với đó, trước đây công suất 1 tổ máy chỉ 1 – 2 MW nhưng nay cao nhất đã lên đến 9 – 10 MW nên cũng giúp giảm giá thành”, ông Vượng nói. Tính toán của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) cho biết, ở thời điểm tháng 7.2019, giá FiT cho 1 dự án điện mặt trời (quy mô 50 MW) ở các tỉnh có bức xạ nhiệt cao như Ninh Thuận, Bình Thuận là 6,57 – 7,14 cent/kWh. Ở các vùng có bức xạ thấp hơn như miền Bắc thì giá từ 8,7 – 9,45 cent/kWh. Khoảng 2 năm sau, mức giá ở vùng có bức xạ nhiệt cao sẽ còn khoảng 5,5 cent/kWh. Đây được coi là mức giá lý tưởng nhất cho chủ đầu tư các dự án điện mặt trời.


Điện miền Nam có bớt căng thẳng ?

Ông Vượng cho biết, do hàng loạt dự án nhiệt điện như Long Phú, Sông Hậu, rồi các nhà máy BOT… chậm tiến độ so với Quy hoạch 7 nên thời gian vừa qua câu chuyện nguy cơ miền Nam căng thẳng điện trong các năm sau 2020 được nhắc tới nhiều. Nếu có thêm 20.000 MW năng lượng tái tạo sẽ làm giảm nguy cơ căng thẳng điện cho miền Nam. Song, ông cũng lưu ý rằng, hệ số công suất không cao, nên cùng với phát triển các dự án điện tái tạo thì vẫn phải đẩy các dự án nhiệt điện đang thi công lẫn đang đàm phán để tiếp tục xây dựng.

“Nếu 1 nhà máy điện than hay điện khí 1 năm có thể vận hành 7.000 giờ thì điện gió hay điện mặt trời chỉ chưa đến 1/3 vì số giờ có nắng, có gió chỉ 6 – 7 giờ/ngày, tức mỗi năm chỉ vận hành chưa được 2.000 giờ. Cho nên, chúng ta vẫn phải cần những nguồn năng lượng khác để dự phòng, đảm bảo an ninh năng lượng”, ông Vượng nói.

Tuy nhiên, đó là nói trong trường hợp các dự án điện gió, điện mặt trời được triển khai suôn sẻ. Còn thực tế là, trên diễn đàn năng lượng tái tạo những ngày qua, đã xuất hiện hàng loạt ý kiến than phiền về việc các dự án đang bị ách tắc từ khâu bổ sung quy hoạch do vướng luật Quy hoạch mới. Thứ trưởng Vượng xác nhận, từ 1.1.2019, việc bổ sung quy hoạch phải dừng lại để chờ nghị định hướng dẫn. Ông Vượng cho hay, trước đây, ngành điện có quy hoạch năng lượng nói chung, có quy hoạch điện lực quốc gia, quy hoạch điện lực tỉnh, vùng và quy hoạch cho từng dạng như điện gió, điện mặt trời.

“Nhưng theo luật Quy hoạch mới thì ngành điện chỉ còn quy hoạch điện quốc gia và phần điện lực được tích hợp trong quy hoạch tỉnh. Mà cả 2 loại này đều do Thủ tướng phê duyệt. Trong khi đó, theo luật Điện lực thì để triển khai các dự án điện phải theo quy hoạch. Cho nên, hiện nay nếu một nhà đầu tư đề xuất 1 dự án thì liệu có cần bổ sung vào quy hoạch hay không cũng chưa rõ. Nếu cần bổ sung thì phải để Thủ tướng phê duyệt hay phân cấp cho bộ, hay là để địa phương… đều phải chờ hướng dẫn. Thế nên, trong gần 2 tháng qua, không có dự án nào được phê duyệt mới”, ông Vượng giải thích.


Kiến nghị Chính phủ cho hưởng giá điện mặt trời đến 2020

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ cho kéo dài chính sách giá điện mặt trời tại Quyết định (QĐ) số 11-TTg đến năm 2020.

Theo Sở Công thương tỉnh Bình Thuận đến hết tháng 1.2019, trên địa bàn tỉnh có 90 dự án điện mặt trời với tổng công suất đăng ký đầu tư 5.347,72 MWp, tổng vốn đầu tư 137.106,85 tỉ đồng. Trong đó, 28 dự án đã được Thủ tướng và Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch bổ sung (trong số này 26 dự án được cấp quyết định đầu tư và đã khởi công, xây dựng – PV); 57 dự án đã được UBND tỉnh trình Bộ Công thương thẩm định bổ sung quy hoạch; còn 5 dự án khác, nhà đầu tư đang lập hồ sơ bổ sung quy hoạch.

Giám đốc Sở Công thương Bình Thuận Đỗ Minh Kính cho biết tất cả các dự án điện mặt trời vẫn đang “chạy đua” với QĐ số 11-TTg của Thủ tướng (về cơ chế khuyến khích và giá điện mặt trời). Bởi vì, QĐ số 11-TTg có hiệu lực đến 30.6.2019. Nếu triển khai sau thời điểm này thì các dự án không được hưởng chính sách từ quyết định trên. “UBND tỉnh Bình Thuận sẽ đốc thúc các dự án triển khai nhanh. Đồng thời kiểm soát chặt việc thay đổi chủ đầu tư, chuyển đổi, sang nhượng dự án. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của các dự án điện mặt trời hiện nay của Bình Thuận không phải do thiếu vốn, mà là vướng titan. Những dự án này về nguyên tắc phải chờ điều chỉnh quy hoạch vùng dự trữ titan mới được phép tác động vào đất. Mặt khác, mốc thời gian 30.6.2019 là rất ngắn hạn. Hiện Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các dự án được hưởng chính sách từ QĐ số 11-TTg đến hết năm 2020”, ông Kính cho hay.

Nguồn: Báo điện tử.

 


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.
Quảng trị sẽ là trung tâm năng lượng của khu vực Bắc Miền Trung
04 Tháng 06
Tỉnh Quảng Trị xác định, thu hút đầu tư vào lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, là một trong những ưu tiên, nhằm đưa địa phương trở thành trung tâm năng lượng của Khu vực Bắc miền Trung.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường