Năm 2030, năng lượng tái tạo có thể chiếm 1/3 tổng nguồn cung ở Việt Nam.

Năm 2030, năng lượng tái tạo có thể chiếm 1/3 tổng nguồn cung ở Việt Nam.

Năm 2030, năng lượng tái tạo có thể chiếm 1/3 tổng nguồn cung ở Việt Nam.

Năm 2030, năng lượng tái tạo có thể chiếm 1/3 tổng nguồn cung ở Việt Nam.

Năm 2030, năng lượng tái tạo có thể chiếm 1/3 tổng nguồn cung ở Việt Nam.
Năm 2030, năng lượng tái tạo có thể chiếm 1/3 tổng nguồn cung ở Việt Nam.

Năm 2030, năng lượng tái tạo có thể chiếm 1/3 tổng nguồn cung ở Việt Nam.

02-05-2018 08:53:57 AM

Dự báo này được đưa ra bởi Công ty tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey&Co tại buổi tọa đàm “Một số giải pháp cho tương lai năng lượng Việt Nam” do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày (24/4) tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Matt Rogers, Giám đốc cấp cao của công ty tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey&Co nhận xét, nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam ngày càng tăng. Để đảm bảo an ninh điện, trong năm 2016, Việt Nam đã phải nhập khẩu 13,3 triệu tấn than, gần gấp đôi con số của năm 2015 (6,9 triệu tấn).

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Nguồn năng lượng này đã tạo ra nhiều tác động lớn đối với kinh tế – xã hội, đặc biệt là môi trường. Trong bối cảnh đó, năng lượng tái tạo là một giải pháp thay thế cần thiết, tác động lâu dài đến sức khỏe của người dân, đảm bảo nhu cầu của ngành điện, tăng trưởng GDP…

 

Theo một báo cáo của McKinsey, trong 5 năm qua, thị trường năng lượng có sự thay đổi lớn. Giá năng lượng mặt trời đã giảm từ 3,5 USD/W năm 2012 xuống còn 90 cent/W; tương tự giá điện gió giảm từ 2,5 USD/W xuống còn 1,5 USD/W.

 

Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc phát triển điện gió và điện mặt trời. Trong đó, điện mặt trời có thể đạt tới công suất xấp xỉ 50 GW cho các nhà máy điện mặt đất với hơn 14% chỉ số công suất. Còn với điện gió, Việt Nam sở hữu bờ biển dài trên 3.260km, gió biển quanh năm, nên việc chuyển đổi sang nguồn năng lượng này sẽ khá dễ dàng.

 

Dự báo đến năm 2030, năng lượng tái tạo sẽ chiếm 1/3 nguồn cung năng lượng ở Việt Nam. Con đường dựa vào năng lượng tái tạo sẽ mang đến một tầm nhìn hấp dẫn hơn cho tương lai ngành năng lượng của Việt Nam.

 

Về lợi ích kinh tế, việc dựa vào năng lượng tái tạo sẽ giảm bớt nợ vay của Chính phủ đến 56 tỷ USD trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, tận dụng được lợi thế chi phí đầu vào và vận hành hàng năm thấp hơn theo lộ trình dựa vào năng lượng tái tạo. Những khoản tiết kiệm đáng kể này sẽ giúp Nhà nước linh hoạt hơn về tài chính và đảm bảo vững chắc bảng cân đối tài sản.

Về lợi ích môi trường, dự báo lộ trình năng lượng tái tạo sẽ làm giảm 32% phát thải khí nhà kính và 33% phát thải các loại hạt bụi.

 

Ngoài ra, lợi ích xã hội từ sử dụng năng lượng tái tạo cũng không nhỏ khi tạo ra thêm 465.000 việc làm qua các năm.

 

Để tạo điều kiện phát triển nguồn năng lượng tái tạo, ông Lê Văn Lực, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương cho biết, hiện nay Việt Nam đang có quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo để giảm khí thải và tình trạng hiệu ứng nhà kính. Bộ Công Thương đã xây dựng nhiều cơ chế khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo và đề xuất Chính phủ có các giải pháp chính sách cụ thể thúc đẩy năng lượng tái tạo, bao gồm: chính sách giá, ưu đãi thuế…

 

Bổ sung ý kiến trên, theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năng lượng luôn là ngành được ưu tiên trong phát triển kết cấu hạ tầng ở Việt Nam.

 

Hiện nay, Chính phủ rất coi trọng năng lượng tái tạo và ưu tiên tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này. Để khuyến khích đầu tư tư nhân, Chính phủ đã dành những ưu đãi nhất định, như: giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp đầu tư vào năng lượng, đất dự án được miễn thuế toàn bộ… Nhờ đó, thời gian qua, nhiều dự án BOT trong phát triển năng lượng tái tạo đã được triển khai.

Nguồn: Báo điện tử.


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường