Nếu mỗi mái nhà chung cư là một máy phát điện ....

Nếu mỗi mái nhà chung cư là một máy phát điện ....

Nếu mỗi mái nhà chung cư là một máy phát điện ....

Nếu mỗi mái nhà chung cư là một máy phát điện ....

Nếu mỗi mái nhà chung cư là một máy phát điện ....
Nếu mỗi mái nhà chung cư là một máy phát điện ....

Nếu mỗi mái nhà chung cư là một máy phát điện ....

01-03-2018 02:08:49 PM

Theo số liệu của Công ty TNHH giải pháp năng lượng xanh VGES, năng lượng là huyết mạch cho nền kinh tế hiện nay. Kinh tế càng phát triển, nhu cầu năng lượng càng cao. Dự báo, nhu cầu năng lượng thế giới cũng như Việt Nam sẽ tăng mạnh trong những năm sắp tới.

Hiện nay, nguồn năng lượng sử dụng chủ yếu từ than, dầu khí, hạt nhân, còn năng lượng tái tạo, còn được gọi là năng lượng thay thế, hay năng lượng sạch chỉ chiếm khoảng 20%, trong đó 9,3% là năng lượng sinh khối truyền thống, chủ yếu dùng nấu nướng và sưởi ấm ở các vùng nông thôn các nước đang phát triển, 4,1% nhiệt lượng từ sinh khối, mặt trời, địa nhiệt và nước nóng, 3,7% thủy điện, 1,1% điện năng từ gió, mặt trời, địa nhiệt và 0,8% nhiên liệu sinh học.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Văn Tuyền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Helios cho biết, vai trò quan trọng của năng lượng sạch trong cuộc sống đã được chứng minh và ngày càng được sử dụng phổ biến trên thế giới, nhất là các nước phát triển. Thậm chí ở Đức, có những thời điểm, các nhà máy điện năng lượng tái tạo còn dư thừa điện.

“Lợi nhuận khi sử dụng điện năng lượng mặt trời khoảng 20%/năm. Hơn nữa, phát triển năng lượng tái tạo là yếu tố quyết định cho sự thành công của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay”, ông Tuyền nói.

Tại Việt Nam, ngày 11/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 11/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời và ngày 12/9/2017, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 16/2017 về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Theo đó, các dự án điện mặt trời được hưởng cơ chế giá bán điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (tương đương với 9,35 Uscents/kWh, được điều chỉnh theo biến động tỷ giá VND/USD.

Sau các quyết định trên, đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới các dự án đầu tư nhà máy điện năng lượng mặt trời (solar farm) tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản để các dự án năng lượng tái tạo như solar farm, hay rooftop (điện năng lượng mặt trời trên mái nhà), điện gió phát triển tại Việt Nam. Chính vì vậy, tại Việt Nam, thị trường năng lượng sạch mới ở giai đoạn sơ khai.

“Đầu tư vào các sản phẩm dùng năng lượng sạch là xu hướng tất yếu của sự phát triển. Với giá thành thiết bị ngày càng rẻ hơn, hiệu suất panel (tấm thu) ngày một cải thiện, việc đầu tư một dự án năng lượng sạch hiện nay không quá tốn kém và khó khăn”, ông Tuyền đánh giá và cho biết thêm, với các dự án bất động sản, các hệ thống rooftop solar không ảnh hưởng tới kiến trúc, xây dựng của công trình, thậm chí còn giúp chống nóng cho mái nhà, giảm khí thải CO2 ra môi trường.

Đồng quan điểm, kiến trúc sư Vũ Quốc An, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, năng lượng sạch rất nhiều ưu việt, nhất là trong điều kiện các tài nguyên phục vụ cho sản xuất năng lượng ngày một cạn kiện và gây ô nhiễm môi trường. Ở các nước phát triển trên thế giới như Đức, năng lượng mặt trời phát triển rất mạnh. Trong khi đó, tại Việt Nam, dù có nhiều điều kiện như khí hậu, nhất là phía Nam, lại chưa phát triển loại hình năng lượng này.

Nếu mỗi mái nhà chung cư trở thành một nhà máy phát điện...

Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà không ảnh hướng đến kiến trúc công trình, mà còn giúp giảm nhiệt mái cho công trình xây dựng.

“Các chung cư, tòa nhà lớn hay các biệt thự có diện tích mái lớn rất phù hợp cho phát triển năng lượng sạch. Việc phát triển các dự án năng lượng sạch trên mái nhà không làm ảnh hưởng đến kiến trúc, thiết kế công trình. Tuy nhiên, hiện nay rất ít chủ đầu tư sử dụng, một phần là do vốn đầu tư ban đầu lớn”, ông An nói và cho biết, để khuyến khích các chủ đầu tư bất động sản đầu tư dự án rooftop solar, Nhà nước cần có cơ chế chính sách phù hợp, bởi đây chính là xu hướng tất yếu của sự phát triển trong tương lai không xa, nhất là đối với việc áp dụng khai thác trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản.


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường