Người dân rủ nhau lắp điện năng lượng mặt trời

Người dân rủ nhau lắp điện năng lượng mặt trời

Người dân rủ nhau lắp điện năng lượng mặt trời

Người dân rủ nhau lắp điện năng lượng mặt trời

Người dân rủ nhau lắp điện năng lượng mặt trời
Người dân rủ nhau lắp điện năng lượng mặt trời

Người dân rủ nhau lắp điện năng lượng mặt trời

15-07-2019 09:01:58 AM
Nhận thấy việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái nhà giúp tiết kiệm tiền điện, bảo vệ môi trường và bán điện thừa cho công ty điện lực, nhiều hộ dân tại Đồng Tháp đã đầu tư phát triển nguồn năng lượng này.
Ông Phan Phước Trí (P.Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh) giới thiệu hệ thống điện NLMT áp mái nhà đã đầu tư
Ông Phan Phước Trí (P.Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh) giới thiệu hệ thống điện NLMT áp mái nhà đã đầu tư
 
 

Sướng vì được điện lực... trả tiền điện

 
Từ tháng 3.2019 đến nay, mỗi tháng gia đình ông Ngô Phước Lợi (ngụ đường Lê Hồng Phong, P.1, TP.Cao Lãnh) chỉ trả 300.000 đồng tiền điện, thay vì hơn 2,1 triệu đồng như trước đây. Bởi hệ thống điện NLMT áp mái nhà có công suất 6 kWp được ông đầu tư với kinh phí gần 100 triệu đồng đã sản xuất trung bình khoảng 700 kW điện/tháng. “Tôi tiết kiệm mỗi tháng được 1,8 triệu đồng tiền điện. Sướng nhất là trong 2 tháng 5 - 6, tôi được công ty điện lực đã trả gần 1,2 triệu đồng tiền điện dư bán ngược lại ngành điện”, ông Lợi nói.
 
Từ đầu năm 2019, ông Phan Phước Trí, chủ một công ty tư nhân chuyên thi công công trình điện tại P.Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh, cũng đã đầu tư hệ thống điện NLMT áp mái nhà, công suất 5 kWp sản xuất được từ 20-25 kW/ngày, giúp công ty ông tiết kiệm khoảng 70% tiền điện mỗi tháng. Thấy hiệu quả kinh tế từ điện NLMT nên ông Trí đầu tư thêm hệ thống điện NLMT áp mái nhà công suất 10 KWp. Ông Trí chia sẻ: “Khi chưa lắp điện NLMT, mỗi tháng tôi phải trả gần 4 triệu đồng tiền điện, lắp xong chỉ trả khoảng 700.000 đồng/tháng. Tôi thấy, nếu cơ sở nào hoạt động chủ yếu vào ban ngày, có hóa đơn tiền điện 2 triệu đồng/tháng trở lên nên đầu tư điện NLMT để tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh sản phẩm”.
 
Là người trong cuộc, hiểu rõ được hiệu quả điện NLMT áp mái nhà nên ông Trí và ông Lợi đã giới thiệu cho bạn bè, người thân về điện NLMT để họ đầu tư theo. Ông Lợi phân tích: “Nhà cung cấp điện NLMT cam kết bảo hành sử dụng trong 15 năm, về lợi ích kinh tế chỉ 8 năm là hoàn vốn đầu tư, 7 năm sau sẽ có lãi. Thấy tôi đầu tư điện NLMT hiệu quả nên nhiều bạn bè, người thân cũng hỏi thăm và đầu tư lắp đặt”.
 

Phát triển nhanh

 
Ông Ngô Phước Lợi phấn khởi vì được Công ty điện lực Đồng Tháp mua lại điện NLMT áp mái

Ông Ngô Phước Lợi phấn khởi vì được Công ty điện lực Đồng Tháp mua lại điện NLMT áp mái

Theo Sở Công thương Đồng Tháp, cường độ bức xạ NLMT địa bàn tỉnh Đồng Tháp dao động từ 4,5 - 5 kWh/m2/ngày và số giờ nắng đạt từ 2.200 - 2.500 giờ/năm. Với điều kiện lý tưởng như trên, thời gian qua, nhiều hộ dân và doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư hệ thống điện NLMT áp mái nhà.
 
Công ty Điện lực Đồng Tháp thông tin đến ngày 5.7.2019 toàn tỉnh có 281 hộ dân, cơ sở kinh doanh lắp đặt hệ thống điện NLMT áp mái nhà, với tổng công suất hơn 3,3 MWp. Có nhiều đơn vị, hộ dân đầu tư điện NLMT công suất lớn như Công ty CP đầu tư và phát triển (công suất 996 KWp), Công ty TNHH Sao Mai Super Feed (công suất 498 KWp), hộ ông Lê Ngọc Thẳng ở H.Lai Vung (công suất 300 KWp), siêu thị Co.opmart TX.Hồng Ngự (công suất gần 226 KWp). Công tác tư vấn, ký kết hợp đồng và lắp đặt công tơ hai chiều đo đếm lượng điện NLMT và điện sinh hoạt của các hộ dân, doanh nghiệp được công ty thực hiện nhanh chóng, tạo sự hài lòng cho khách hàng. Đã có 255/281 hộ dân, doanh nghiệp đầu tư điện NLMT áp mái nhà được công ty lắp công tơ hai chiều.
 
Ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Đồng Tháp, nói: “Nhờ triển khai tốt việc tư vấn, giới thiệu về điện NLMT nên ngày càng có nhiều hộ dân và công ty trên địa bàn tỉnh biết và đầu tư lắp đặt điện NLMT. Việc lắp đặt điện NLMT không chỉ tiết kiệm tiền điện, mà còn bảo vệ môi trường và bán lại lượng điện dư thừa cho ngành điện nên nhiều hộ dân và cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang xem xét để đầu tư”.
 
Thực hiện Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 14.11.2017 của Chính phủ quy định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án phát triển điện NLMT tại VN, đến cuối tháng 6.2019, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã mua gần 249.000 kW điện NLMT dư thừa từ khách hàng trên địa bàn bán lại cho công ty với tổng số tiền 560 triệu đồng. 

BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường