Ninh thuận bỏ titan, chuyển sang năng lượng sạch.

Ninh thuận bỏ titan, chuyển sang năng lượng sạch.

Ninh thuận bỏ titan, chuyển sang năng lượng sạch.

Ninh thuận bỏ titan, chuyển sang năng lượng sạch.

Ninh thuận bỏ titan, chuyển sang năng lượng sạch.
Ninh thuận bỏ titan, chuyển sang năng lượng sạch.

Ninh thuận bỏ titan, chuyển sang năng lượng sạch.

05-03-2018 09:12:28 AM

Cuối tháng 2-2018, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung 2 dự án điện mặt trời (ĐMT) của Ninh Thuận vào quy hoạch tổng thể phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam, giai đoạn đến năm 2020. Bộ Công Thương cũng chấp thuận bổ sung 18 dự án đang triển khai tại tỉnh này vào quy hoạch nói trên.

Ngoài các dự án ĐMT, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chấp thuận chủ trương đầu tư 12 dự án điện gió; chưa kể 3 dự án điện gió khác đang trong giai đoạn “nước rút” để có thể phát điện vào cuối năm nay (trong đó có 1 dự án đã hoàn thành giai đoạn 1).

Tổng vốn trên 54.000 tỉ đồng

Cụ thể, ngày 20-1, Nhà máy Điện gió Đầm Nại thuộc 2 huyện Thuận Bắc, Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) đã được khánh thành. Đây là nhà máy điện gió đầu tiên của tỉnh, có công suất 7,8 MW, do Công ty CP TSV Việt Nam và Tập đoàn The Blue Circle (Singapore) hợp tác xây dựng, với tổng vốn đầu tư 15 triệu USD. Cùng ngày, 2 nhà đầu tư nói trên khởi công giai đoạn 2 của nhà máy với công suất dự kiến 30 MW, tổng kinh phí khoảng 60 triệu USD. Theo kế hoạch, giai đoạn 2 của nhà máy sẽ hoàn thành vào tháng 11-2018, cung cấp khoảng 110 triệu KWh điện cho lưới điện quốc gia. Đây được xem là bước khởi động cho ngành năng lượng sạch mà tỉnh Ninh Thuận đang hướng đến.

Trong khi đó, Nhà máy Điện gió Mũi Dinh do Công ty EAB (Đức) làm chủ đầu tư, công suất 37,6 MW, xây dựng tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và nhà máy Điện gió Trung Nam có công suất 90 MW tại 2 xã Lợi Hải, Bắc Phong, huyện Thuận Bắc đang bước vào giai đoạn lắp ráp thiết bị để có thể phát điện trong năm 2018.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, khẳng định với tiềm năng lớn về nắng và gió, Ninh Thuận hoàn toàn có khả năng trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước. “Tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 19 dự án ĐMT, trong số 20 dự án được bổ sung vào quy hoạch năng lượng tái tạo cả nước (tổng công suất 1.250 MW MW), 12 dự án điện gió (tổng công suất 748 MW) với tổng nguồn vốn đầu tư lên đến trên 54.000 tỉ đồng” – ông Hậu phấn khởi.

Ông Trần Đức Xuyên, Tổng Giám đốc Công ty CP Điện gió Trung Nam, cho biết khi tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Ninh Thuận, công ty thật sự bị thu hút bởi tiềm năng phát triển nguồn năng lượng điện gió của địa phương. Do vậy, việc đầu tư nhà máy điện gió tại đây là hướng đi đúng của đơn vị.

Nhà máy năng lượng gió Đầm Nại đang thi công giai đoạn 2.


Kiến nghị nâng giá mua điện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phạm Văn Hậu khẳng định năng lượng sạch là ưu tiên hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế của địa phương. Theo ông Hậu, để xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch của quốc gia, tỉnh đã có kiến nghị với Chính phủ đầu tư ngân sách để xây dựng hạ tầng truyền tải, tạo điều kiện đấu nối lưới điện khi các nhà máy ĐMT, điện gió hoạt động.

Ưu tiên chuyển giao công nghệ tiên tiến và đào tạo nhân lực đủ trình độ để phát triển ngành năng lượng tái tạo. “Các dự án ĐMT, điện gió cần quỹ đất rất lớn nên tỉnh đã kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng diện tích đất thuộc vùng khai thác titan đã quy hoạch để xây dựng các nhà máy điện. Hiện tỉnh đang phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam xây dựng đề án Trung tâm Năng lượng tái tạo để trình Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở phát triển ngành năng lượng này” – ông Hậu thông tin.

Hiện các doanh nghiệp đầu tư nhà máy ĐMT ở Ninh Thuận đang gấp rút xây dựng để kịp phát điện trước tháng 6-2019, nhằm hưởng mức giá 9,35 cent/KWh mà Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt. “Nếu quá thời điểm nói trên, các nhà đầu tư phải tham gia đấu giá bán điện theo chủ trương của Chính phủ” – ông Hậu cho biết.

Nguồn: Báo điện tử.

 

 

 


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Chương trình khuyến mãi đặc biệt Hè 2018
26 Tháng 05
Thông điệp : “Xài điện thả ga - không lo tiền điện”
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
HDBank tài trợ 7.000 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời
06 Tháng 11
HDBank tài trợ cho các dự án năng lượng sạch – dự án điện mặt trời với tổng số vốn lên đến 7.000 tỷ đồng. Theo đó, HDBank tài trợ vốn cho các dự án điện mặt trời nối lưới thuộc quy hoạch phát triển điện...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường