Nông thôn đua nhau lắp điện mặt trời.

Nông thôn đua nhau lắp điện mặt trời.

Nông thôn đua nhau lắp điện mặt trời.

Nông thôn đua nhau lắp điện mặt trời.

Nông thôn đua nhau lắp điện mặt trời.
Nông thôn đua nhau lắp điện mặt trời.

Nông thôn đua nhau lắp điện mặt trời.

01-07-2019 01:41:17 PM
Những tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT) không những xuất hiện ở những ngôi nhà trong trung tâm thành phố, mà nhiều nhà dân khu vực nông thôn TPHCM cũng đã xuất hiện pin NLMT áp mái để phục vụ cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và tận dụng bán điện NLMT cho nhà nước.
 

Nhiều nhà dân ở xã An Thới Đông (huyện Cần Giờ) lắp pin năng lượng mặt trời áp mái

Nhiều nhà dân ở xã An Thới Đông (huyện Cần Giờ) lắp pin năng lượng mặt trời áp mái

Tiết kiệm chi tiêu, nâng cao giá trị

Giữa buổi trưa nắng nóng gay gắt vào những ngày cuối tháng 6, vậy mà căn nhà ông Nguyễn Văn Sáu (xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ) vẫn mát rượi nhờ bật cùng lúc 2 máy điều hòa không khí. Không chỉ riêng nhà cấp 4 của ông Nguyễn Văn Sáu, nhiều nhà trên địa bàn xã An Thới Đông đã không còn nỗi lo thời tiết oi bức và thoải mái sử dụng điện bởi những nhà này đã lắp tấm pin năng NLMT áp mái. Ông Nguyễn Văn Sáu vừa lắp đặt tấm pin NLMT áp mái diện tích 18m2 vào tháng 4-2019, với tổng chi phí khoảng 65 triệu đồng. Trung bình một hệ thống NLMT phát ra 17-18kWh/ngày, ước tính 1 tháng khoảng 594kWh. Trong tháng đầu tiên lắp NLMT, hộ ông Nguyễn Văn Sáu đã giảm tiền sử dụng điện 100.000 đồng. Nếu hệ thống NLMT hoạt động ổn định, dự tính khoảng 6 năm, ông Sáu sẽ thu lại vốn đầu tư vì nguồn điện dư được công ty điện lực khu vực mua lại.

Bà Ngô Thị Thu Giải (ngụ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) chia sẻ, giải pháp tốt nhất trong giai đoạn này là tăng cường việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tránh lãng phí. Từ đó, bà Thu đã lắp 10 tấm pin NLMT với tổng kinh phí 70 triệu đồng để tự cung cấp điện. Từ khi có điện NLMT, cửa tiệm kinh doanh internet của bà Thu có lợi nhuận cao hơn nhờ giảm chi phí tiền điện. Nếu trước kia, bà Thu đóng tiền điện khoảng 4 triệu đồng/tháng, bây giờ chỉ còn 2,7 triệu đồng/tháng, đã thế lại còn bán cho công ty điện lực khu vực lượng điện dư, được khoảng 200.000 đồng/tháng. Tương tự, ông Hà Hữu Sang (ở xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) cũng đầu tư hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp từ tháng 5-2018 với 12 tấm, đến nay phát triển được 69 tấm pin NLMT áp mái. Sau 1 năm lắp đặt, hệ thống NLMT đã sinh ra được 5.170kWh điện, gia đình ông Sang sử dụng hết 3.107kWh vào mục đích sinh hoạt, kinh doanh, số còn lại (2.063 kWh) phát lên lưới điện và được ngành điện trả số tiền 4.350.420 đồng. Sau khi thấy hiệu quả về kinh tế, ông Hà Hữu Sang đã vận động các anh chị em ruột và hàng xóm đầu tư lắp đặt tấm pin NLMT.

Nhờ đi du lịch nhiều nước và biết được thông tin về NLMT, ông Lê Hoàng Hồ (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) đã quyết định đầu tư hệ thống điện mặt trời công suất 15kWp đầu tiên vào tháng 11-2018. Sau đó ông tiếp tục đầu tư thêm 5kWp vào tháng 5-2019. Đến nay, hệ thống NLMT đã sinh ra 11.437kWh điện, gia đình sử dụng 6.759kWh, số còn lại phát lên lưới điện và được thanh toán gần 10 triệu đồng.

Tuyên truyền nâng cao ý thức

Thực hiện vận động khách hàng lắp đặt và sử dụng điện mặt trời áp mái theo chủ trương khuyến khích của Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 11/2017/QĐ-TTg, Công ty Điện lực Củ Chi đã tổ chức vận động khách hàng tham gia lắp đặt điện NLMT và được hỗ trợ theo chính sách khuyến khích. Để chương trình lan tỏa đến nhiều người dân, Công ty Điện lực Củ Chi phối hợp với Đài Phát thanh huyện tuyên truyền điện mặt trời trên đài.. Nhờ vậy, từ khi thực hiện vận động cho đến hết năm 2018, trên địa bàn huyện Củ Chi có 24 khách hàng tham gia, với công suất lắp đặt đạt 327,36kWp.

Đến khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 02/2019/QĐ-TTg sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định 11/2017/QĐ-TTg, việc thanh toán tiền mua điện mặt trời được thực hiện rõ ràng thì NLMT mới phát triển nhiều. Thêm vào đó, giá thành hệ thống pin NLMT giảm rất nhiều so với các năm trước đã kích thích khách hàng tham gia lắp đặt điện NLMT áp mái. Tính đến ngày 15-6, Công ty Điện lực Củ Chi đã vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời, công suất 337,14kWp. Công ty đã thanh toán tiền điện mặt trời cho 27 khách hàng có sản lượng điện NLMT dư không sử dụng hết và bán lại cho ngành điện với số tiền khoảng 91 triệu đồng, tương ứng sản lượng điện bán cho ngành điện là 43.327kWh.

Theo Công ty Điện lực Duyên Hải, NLMT là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt. Đặc biệt, khi có NLMT sẽ giúp tiết kiệm một phần chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới và còn có thể bán phần điện dư cho ngành điện đối với các hệ thống điện NLMT nối lưới. Lợi ích cuối cùng là không tốn chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp và thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đến thời điểm cuối tháng 6-2019, trên địa bàn 2 huyện Nhà Bè và Cần Giờ do Công ty Điện lực Duyên Hải quản lý đã có 115 hộ gia đình và doanh nghiệp gắn NLMT với tổng công suất lắp đặt đạt 787,22kWp. Trung bình mỗi tháng, công ty thanh toán cho các hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng điện không hết công suất bán lại cho ngành điện lũy kế là 135.000kWh, tương ứng với số tiền 285 triệu đồng.

THANH HẢI


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Chương trình khuyến mãi đặc biệt Hè 2018
26 Tháng 05
Thông điệp : “Xài điện thả ga - không lo tiền điện”
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
HDBank tài trợ 7.000 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời
06 Tháng 11
HDBank tài trợ cho các dự án năng lượng sạch – dự án điện mặt trời với tổng số vốn lên đến 7.000 tỷ đồng. Theo đó, HDBank tài trợ vốn cho các dự án điện mặt trời nối lưới thuộc quy hoạch phát triển điện...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường