Phát triển điện mặt trời bền vững

Phát triển điện mặt trời bền vững

Phát triển điện mặt trời bền vững

Phát triển điện mặt trời bền vững

Phát triển điện mặt trời bền vững
Phát triển điện mặt trời bền vững

Phát triển điện mặt trời bền vững

11-12-2018 09:13:45 AM

Tính đến nay, cả nước đã có hơn 100 dự án điện mặt trời được bổ sung vào quy hoạch cấp điện tỉnh/quốc gia với tổng công suất đăng ký hơn 4,7GW vào năm 2020 và sẽ tăng lên 1.770MW từ sau năm 2020.

Ngoài ra, hiện cả nước đã có 748 dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 11,55 MWp. Từ ngày 31-7-2018, ngành điện lực đã ký đấu nối, lắp đặt công tơ hai chiều, xác nhận chỉ số công tơ và sản lượng điện giao nhận với khách hàng bán điện mặt trời, tạo thêm động lực mới để điện năng lượng mặt trời phát triển bền vững.

 

 

Giá trị lớn nhưng thị phần rất nhỏ

Tính toán của Viện Năng lượng Việt Nam, tổng bức xạ năng lượng mặt trời trung bình ở Việt Nam dao động từ 4,3-5,7 triệu kWh/m2. Ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ, số giờ nắng khá cao, đạt từ 2.000-2.600 giờ/năm và bức xạ mặt trời trung bình 150kcal/m2, chiếm khoảng 2.000-5.000 giờ/năm, với ước tính tiềm năng lý thuyết khoảng 43,9 tỷ TOE (hệ số chuyển đổi năng lượng).

Để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, ngày 11-4-2017, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg (Quyết định 11) về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Sau quyết định này, ngày 12-9-2017, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 16/2017/TT-BCT (Thông tư 16), quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Theo đó, kể từ tháng 4-2017, các dự án điện mặt trời được phép bán điện với một giá cố định là 9,35 cent Mỹ/kWh (tương đương 2.086 đồng/kWh chưa tính thuế) lên lưới điện quốc gia.

Theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), năng lượng mặt trời ở Việt Nam sẽ chiếm 3,3% tổng công suất phát điện vào năm 2030 và sẽ chiếm 20% vào năm 2050. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng, hiện nay thị phần năng lượng mặt trời hiện còn rất nhỏ so với tiềm năng nên khó có thể đạt được công suất như kỳ vọng. Tại Hội thảo “Nhìn lại một năm thực hiện Nghị quyết 11 và Thông tư 16 về phát triển điện mặt trời ở Việt Nam” do Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam tổ chức ngày 22-8, PGS TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ cũng khẳng định: Nếu làm tốt, điện mặt trời sẽ phát triển rất nhanh vì tiềm năng rất lớn, giúp Nhà nước không phải tốn hàng ngàn tỉ đồng cho các dự án điện, không phải đánh đổi môi trường cho phát triển”.

Cần gỡ vướng cho điện mái nhà

Theo đánh giá của Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, hiện nay, điện mặt trời ở Việt Nam phát triển phân tán, quy mô nhỏ thông qua sự tài trợ và hợp tác với các tổ chức quốc tế là chủ yếu. Khảo sát các hộ gia đình lắp đặt thiết bị điện mặt trời tại các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên, An Giang và một số địa phương khác, cơ quan này phản hồi: Người dân cho rằng, tuy mức đầu tư ban đầu về thiết bị khá cao so với đầu tư mua điện của Nhà nước, nhưng về lâu dài sẽ có lãi nếu bán được điện.

Tuy nhiên, vào những ngày nắng, khi thời tiết thuận lợi, nhiều hộ gia đình thừa điện mà vẫn không thể bán lại cho điện lực như Quyết định 11. Theo ông Đinh Quang Tri, quyền Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nguyên nhân chính mà EVN chưa thể ký hợp đồng mua bán điện với khách hàng là do vướng mắc về thuế.

Cụ thể, theo Quyết định 11, các dự án trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng sử dụng hệ thống công tơ hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Khi kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện. Ví dụ, nếu hộ dân sản xuất được 300kWh điện mặt trời và chỉ sử dụng 100kWh của EVN, thì EVN sẽ phải trả tiền mua 200 số điện của gia đình đó. Thế nhưng, theo các quy định của các luật thuế hiện hành, những trường hợp như ví dụ trên sẽ không bị tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Chỉ khi nào người bán điện mặt trời trên mái nhà có doanh thu hơn 100 triệu đồng/năm thì mới phải nộp thuế giá trị gia tăng 2%, thuế thu nhập cá nhân là 1%. Thế nên, theo các chuyên gia, nếu thực hiện Quyết định 11 thì Nhà nước sẽ không thu được tiền thuế của cả 300 số điện theo ví dụ trên như trước đây mà thay vào đó là chỉ thu được thuế tương đương 100kWh người dân mua của EVN để sử dụng mà thôi.

Từ thực tế và tiếp thu phản hồi của các nhà khoa học, doanh nghiệp, hiện nay Bộ Công Thương đang xem xét phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ sửa đổi những vấn đề liên quan đến thuế cho các dự án điện mặt trời lắp trên mái nhà.

Rõ ràng, việc ban hành Quyết định 11 của Chính phủ sẽ là cơ hội tốt để điện mặt trời có điều kiện phát triển, mang lại giá trị chung cho nền kinh tế và toàn xã hội. Nếu điện mặt trời được sử dụng rộng rãi sẽ là một lĩnh vực mới để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất các thiết bị pin năng lượng, chuyển đổi, ắc quy tích điện… Đặc biệt, xã hội sẽ xuất hiện nhiều hộ kinh doanh và doanh nghiệp đầu tư lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị điện mặt trời, tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động. Do vậy, ngay từ bây giờ, cơ quan quản lý Nhà nước ở lĩnh vực này và chính quyền các địa phương cần tính đến các giải pháp trong quản lý, điều tiết thông thoáng, phù hợp với thực tiễn, tránh hiện tượng “kéo co”, gây khó khăn, kìm hãm sự phát triển.

Nguồn: Báo Điện Tử


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường