Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo

Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo

Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo

Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo

Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo
Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo

Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo

28-11-2018 02:18:54 PM

Kể từ tháng 11-2018, giá FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo – NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.

Trong khi đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời bị giới hạn thì có một số lượng lớn các dự án đang phát triển với hồ sơ đăng ký công suất lên đến 26 GW (20 GW là năng lượng mặt trời). Phần lớn các hồ sơ xin cấp phép được sử dụng cho các dự án ở miền Trung và miền Nam như Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắc Lắc.

Do đó xuất hiện sự quan ngại ngày càng tăng về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia. Đây là những đánh giá trong báo cáo của Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) được công bố hôm 26-11 tại Hà Nội. VEPG được thành lập theo thỏa thuận giữa Bộ Công Thương với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB).

 

 

Ông Bruno Angelet, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam lý giải rằng, việc các dự án tích cực đầu tư vào NLTT là do giá bán điện năng đối với loại hình năng lượng này đã thay đổi. Quyết định 39/2018 có hiệu lực từ 11-2018 cho phép giá FiT của điện gió sẽ tăng lên 8,5 cent Mỹ/giờ (trên đất liền) và 9,8 cent Mỹ/giờ (ngoài khơi) trên mỗi kWh tương ứng. Mức giá này được áp dụng cho cấc dự án có một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới đi vào vận hành thương mại trước 1-11-2021.

Tuy trong vòng 7 năm qua mới có 200 MW năng lượng được đầu tư nhưng sự thay đổi của chính sách giá cũng có thể kéo theo những hệ lụy đăng ký đầu tư quá lớn, rủi ro cho bên mua điện (Tập đoàn điện lực Việt Nam – EVN) và hạ tầng điện lực quốc gia.

Để năm 2020 có thị trường bán buôn điện cạnh tranh đầy đủ, trước mắt cần huy động vốn tư nhân vào các dự án ngày càng nhiều hơn do vốn ODA hay vốn nhà nước cho các dự án điện là không thể đáp ứng nổi.

Với các dự án NLTT, nguyên nhân thiếu vốn do các Hợp đồng mua bán điện mẫu (PPA) không tương đồng với các thông lệ quốc tế khiến các dự án bị áp rủi ro về tài chính lớn. Nhóm công tác khuyến nghị điều chỉnh: EVN được loại trừ các nghĩa vụ thanh toán ngay cả khi không thể hấp thụ điện lên lưới do sự cố truyền tải hoặc lưới phân phối. Rủi ro này người mua phải chịu.

Không có chính sách phạt nếu EVN không thể lấy điện, cho dù EVN không chịu hợp tác hay thực hiện vì lý do khác (giảm nhẹ trách nhiệm bên bao tiêu điện). Ngoài ra, nên xem xét để lựa chọn NLTT (gió và mặt trời) vào thị trường điện theo hình thức hợp đồng trong trung hạn.

Nguồn: Báo Điện Tử


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường