Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo

Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo

Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo

Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo

Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo

Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo

12-02-2019 11:13:33 AM

Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.

Hãng tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company mới đây đã công bố sách trắng có tiêu đề “Tìm kiếm một con đường khác cho tương lai năng lượng Việt Nam”, trong đó đánh giá cách thức để Việt Nam đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày tăng với chi phí thấp nhất, cơ hội thu hút nguồn vốn tốt nhất, ít ảnh hưởng nhất đến ngân sách công và rủi ro thấp nhất.

 

Nguồn năng lượng này đã tạo ra nhiều tác động lớn đối với kinh tế – xã hội, đặc biệt là môi trường. Trong bối cảnh đó, năng lượng tái tạo là một giải pháp thay thế cần thiết, tác động lâu dài đến sức khỏe của người dân, đảm bảo nhu cầu của ngành điện, tăng trưởng GDP…

 

Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc phát triển điện gió và điện mặt trời. Trong đó, điện mặt trời có thể đạt tới công suất xấp xỉ 50 GW cho các nhà máy điện mặt đất với hơn 14% chỉ số công suất. Còn với điện gió, Việt Nam sở hữu bờ biển dài trên 3.260km, gió biển quanh năm, nên việc chuyển đổi sang nguồn năng lượng này sẽ khá dễ dàng.

Kết quả hình ảnh cho solar project

Hình ảnh minh họa

Dự báo đến năm 2030, năng lượng tái tạo sẽ chiếm 1/3 nguồn cung năng lượng ở Việt Nam. Con đường dựa vào năng lượng tái tạo sẽ mang đến một tầm nhìn hấp dẫn hơn cho tương lai ngành năng lượng của Việt Nam.

 

Ông Macro Breu, Tổng Giám đốc McKinsey & Company Việt Nam, cho biết: “Là một trong 18 nền kinh tế mới nổi có sự phát triển vượt bậc theo chúng tôi đánh giá trên toàn cầu, Việt Nam cần nâng cao năng lực để đáp ứng nhu cầu đang tăng nhanh của mình về năng lượng để duy trì đà tăng trưởng. Con đường mà Việt Nam chọn để nâng cao năng lực đó sẽ có những tác động sâu rộng đến tiềm năng tăng trưởng GDP, thương mại, vấn đề môi trường và an ninh năng lượng”.

 

Nghiên cứu cho biết nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Việt Nam về năng lượng mặt trời và năng lượng gió, cùng với xu hướng giảm đáng kể chi phí đầu ban đầu của điện mặt trờ và điện gió trong vòng 5 năm qua, trong đó giá vốn điện mặt trời giảm 75% và điện gió giảm 30%, đã đưa năng lượng tái tạo trở thành một nguồn cung cấp điện năng có chi phí dễ chấp nhận hơn so với nguồn nhiệt điện truyền thống về dài hạn.

 

Nghiên cứu của McKinsey chỉ ra rằng áp dụng năng lượng tái tạo sẽ giúp ngành điện Việt Nam đạt kết quả tốt hơn.

Thứ nhất, giám giá thành điện. Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2030, tổng giá thành điện sẽ giảm 10%, chủ yếu nhờ tiết kiệm được chi phí nhiên liệu do giảm sản xuất nhiện điện tiêu tốn nhiều nhiên liệu ở mức độ cao.

 

Thứ hai, cải thiện lượng phát thải khí nhà kính. Theo đó, lượng phát thải khí nhà kính và chất hạt năm 2017-2030 sẽ giảm lần lượt 32% và 33%, nhờ đó sẽ có lợi cho sức khỏe và nâng cao năng suất.

 

Thứ ba, về an ninh năng lượng. Nhu cầu nhiên liệu và nhập khẩu cho năng lượng tái tạo lần lượt thấp hơn 28% và 60% so với hình thức truyền thống, ví dụ như nhiệt điện. Nhờ đó có thể giảm đáng kể sự lệ thuộc của Việt Nam vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu và nhiên liệu hóa thạch. Đầu tư vào năng lượng tái tạo cũng có thể tạo ra tới 465.000 việc làm mới.

 

Ông Antonio Castellano, Giám đốc Hợp danh kiêm Trưởng ban Điện năng – Khí tự nhiên khu vực Đông Nam Á của McKinsey & Company, cho biết: “Không có phép màu nào để giải quyết các khó khăn của Việt Nam về năng lượng. Đây là một thời điểm quyết định đối với Việt Nam. Năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành lựa chọn có chi phí thấp nhất đối với Việt Nam để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình. Hành động ngày hôm nay để tạo nền tảng cho phát triển năng lượng tái tạo sẽ đem lại cho Việt Nam tiềm năng để có được một tương lai ít tốn kém hơn, sạch hơn, an ninh năng lượng cao hơn”.

 

Tuần trước, trong cuộc gặp cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi năng lượng tái tạo là một lĩnh vực ưu tiên phát triển, đồng thời phát triển cân đối nguồn điện.

Nguồn: Báo Điện Tử


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.
Quảng trị sẽ là trung tâm năng lượng của khu vực Bắc Miền Trung
04 Tháng 06
Tỉnh Quảng Trị xác định, thu hút đầu tư vào lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, là một trong những ưu tiên, nhằm đưa địa phương trở thành trung tâm năng lượng của Khu vực Bắc miền Trung.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường