Tiền điện tháng 6 bỗng tăng gấp đôi một cách bất thường.

Tiền điện tháng 6 bỗng tăng gấp đôi một cách bất thường.

Tiền điện tháng 6 bỗng tăng gấp đôi một cách bất thường.

Tiền điện tháng 6 bỗng tăng gấp đôi một cách bất thường.

Tiền điện tháng 6 bỗng tăng gấp đôi một cách bất thường.
Tiền điện tháng 6 bỗng tăng gấp đôi một cách bất thường.

Tiền điện tháng 6 bỗng tăng gấp đôi một cách bất thường.

28-06-2018 02:41:20 PM

Nhiều hộ gia đình phản ánh, 2 tháng gần đây tiền điện bỗng tăng cao bất thường. Đỉnh điểm là tổng số tiền điện phải đóng trong tháng 6 (kỳ chốt giữa tháng 5 đến giữa tháng 6) của nhiều gia đình tăng gấp 2 lần so với trước đây.

 

Nhu cầu sử dụng giảm nhưng tiền điện lại tăng gấp đôi

Cầm hóa đơn tiền điện tháng 6, chị Thanh Hiền (TP.HCM) giật mình khi thấy số tiền phải đóng hơn 800.000 đồng, tăng gần gấp 2 lần so với tháng trước.

 

Chị Hiền cho hay nhà chị chỉ có ba mẹ lớn tuổi là ở thường xuyên. Với chừng ấy người và nhu cầu sử dụng điện không cao, chị Hiền cho rằng số tiền phải đóng trong tháng này lên gần cả triệu đồng là vô lý.

 

“Ba mẹ tôi ở nhà không dùng máy lạnh, không dùng máy giặt, máy nước nóng thì thỉnh thoảng, do thời tiết hay bất thường với tuổi già. Nhu cầu mỗi ngày cũng chỉ các thiết bị đơn giản như tủ lạnh, đèn, quạt và TV. Mọi người rất có ý thức tiết kiệm điện, vậy mà tháng này lại tăng gần gấp đôi thì không thể hiểu nổi”, chị Hiền bức xúc.

 

Tien dien thang 6 bong tang gap doi hinh anh 1

 

Không chỉ chị Hiền, rất nhiều người dân ở các quận khác nhau trên địa bàn TP.HCM cũng đồng loạt phản ứng về tiền điện tăng mạnh. Nhiều hộ còn phải trả gấp đôi so với các tháng trước.

 

Sáng 21/6, chị Hồng Thúy (quận 11, TP.HCM) vừa đi thanh toán số tiền điện gần 5 triệu đồng, tăng 500.000 đồng so với tháng trước. Chị Thúy cho hay tổng điện năng tiêu thụ trong tháng vừa rồi của gia đình là 1.754 KWh, tăng gần 200 kWh so với tháng trước.

 

“Tôi rất bất ngờ khi tiền điện lại tăng đột biến như vậy. Do không sắm sửa thiết bị điện gì thêm, nhà cũng chỉ những vật cũ và sử dụng thường xuyên như bình thường, mỗi tháng nếu có tăng cũng cao nhất khoảng 100.000 đồng. Tiền điện tăng đột biến như vậy là rất bất thường”, chị Thúy nói.

Nhiều người cho rằng tiền điện thực tế đã “nhích dần” mỗi tháng từ sau Tết, do nhu cầu sử dụng máy lạnh nhiều hơn khi thời tiết nóng. Tuy nhiên, họ rất ngạc nhiên khi phát hiện con số này ngày càng tăng mà không có dấu hiệu “phanh” lại, trong khi gần tháng nay không còn cao điểm nắng nóng và nhu cầu sử dụng điện giảm xuống.

 

Anh Quân (28 tuổi, quận Thủ Đức), nói: “Tôi nhận thấy tiền điện đã tăng qua các tháng, nhưng cứ nghĩ mình sử dụng máy lạnh nhiều hơn. Tháng này thì rõ ràng, số tiền điện phải đóng tăng gần cả triệu đồng, tăng gấp đôi so với tháng trước, trong khi nhu cầu sử dụng vẫn vậy”.

 

Không chỉ ở TP.HCM, người dân nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng phản ánh về việc tiền điện phải đóng trong tháng vừa rồi tăng mạnh.

 

Từ trước đến nay, tiền điện nhà anh Minh Hoàng (Hà Nội) phải trả mỗi tháng đều ổn định và duy trì ở mức 700.000-800.000 đồng. Nhu cầu sử dụng điện của gia đình chỉ cơ bản với TV, tủ lạnh, điều hòa. Tuy nhiên, tháng này anh vừa đóng hơn 1,2 triệu đồng.

 

“Thời điểm này là mùa hè, có thể nói tiền điện tăng do nhu cầu sử dụng nhưng không thể tăng như vậy, do cùng thời gian này năm rồi, tiền điện cũng không tăng mấy”, anh Hoàng nói.


 

"Nhà đèn" đổ lỗi do nắng nóng

 

Tổng tiền điện shop hoa của anh Nguyễn H. (Nha Trang, Khánh Hòa) trong tháng rồi lên đến hơn 4 triệu đồng. Anh cho biết hiện tại, cửa hàng chỉ sử dụng một máy lạnh và một tủ làm mát, chạy 24/24 để bảo quản hoa.

 

“Tiền điện cửa hàng tôi vào tháng 2 là 2,2 triệu đồng, tháng 3 lên 2,6 triệu đồng, tháng 4 lên 2,8 triệu đồng, tháng 5 là 3,1 triệu và tháng rồi là hơn 4 triệu đồng. Số tiền tăng dần và tăng chóng mặt”, anh H. phàn nàn.

 

Tien dien thang 6 bong tang gap doi hinh anh 2

Vì quá bức xúc, chủ cửa hàng này đến văn phòng công ty điện lực hỏi nhân viên. Tại đây, người “nhà đèn” chỉ giải thích đơn giản rằng điện tăng giá do thời tiết nắng nóng.

Cho rằng giải thích này là vô lý, bởi tần suất sử dụng điện như nhau nhưng tiền phải đóng cứ liên tục tăng, anh H. đặt nghi vấn: Không lẽ thời tiết nóng nên giá điện tăng theo tháng chứ không phải tính tiền theo kWh cố định ?

 

Anh H. quyết định làm đơn yêu cầu kiểm tra công tơ điện để đối chứng với công ty điện lực.

 

Chủ cửa hàng này cho biết thêm không chỉ anh mà nhiều bạn bè khác cũng rơi vào cảnh giá điện bỗng dưng tăng liên tục. Anh nói ai cũng thắc mắc nhưng khi hỏi nhân viên điện lực thì đều được giải thích một kiểu: do nắng nóng.

 

Từng báo với nhân viên điện lực về giá tiền điện phải đóng bỗng dưng tăng chóng mặt, chị Nguyễn Ngân (quận Thủ Đức, TP.HCM) nhận được câu trả lời còn đơn giản hơn từ các nhân viên này: “Xài bao nhiêu thì đóng bấy nhiêu”.

 

Bức xúc, chị Ngân yêu cầu nhân viên của công ty điện lực đến kiểm tra công tơ điện. Tuy nhiên, theo các nhân viên, sau khi kiểm tra, đồng hồ điện tử của chị chỉ sai số 0,02%, và con số này nằm trong mức cho phép.

 

Trước kết quả kiểm tra này, chị Ngân chỉ biết ngậm ngùi trả đúng số tiền tăng gần gấp 2 lần ghi trên hóa đơn. Chị lắc đầu khi không biết trong thời gian tới, số tiền phải trả có tiếp tục tăng hay không.

 


Giả thiết nhân viên ghi nhầm số điện khó xảy ra?

Về những thắc mắc giá điện đột ngột tăng mạnh, đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ kiểm tra, khảo sát kỹ lại từng khu vực nhận được phản ánh trước khi có kết luận chính thức.

 

Trước đó, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) cho biết đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về hóa đơn điện trong các tháng 3, 4 tăng cao. Giải thích về vấn đề này, EVN HCMC cho hay thời gian qua, TP.HCM bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ trung bình nhiều ngày lên đến 38-39 độ C. Do vậy, nhu cầu tiêu thụ điện cho các thiết bị giải nhiệt, đặc biệt là điều hòa nhiệt độ, tăng rất cao.

 

“Theo quy định hiện hành, giá điện sinh hoạt bán lẻ hiện nay được tính theo bậc thang, gồm 6 bậc. Từ kWh 401 trở lên, mức giá là 2.701 đồng/kWh (chưa VAT). Do đó, trong đợt nắng nóng vừa qua, những gia đình có sử dụng điều hòa nhiệt độ sẽ thấy rõ nhất sự tác động khi trả tiền điện”, đơn vị này thông báo.

 

Đơn vị này cũng nói giả thiết nhân viên ghi nhầm số điện khó xảy ra. Vì công ty kiểm tra rất chặt chẽ, nếu khách hàng có thắc mắc sẽ tiến hành xử lý ngay, không để xảy ra sai sót.

 

Đối với các loại điện kế mà EVNHCMC đang sử dụng để đo đếm chỉ số điện tiêu thụ của khách hàng đều được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng theo đúng Luật đo lường và Luật điện lực.

 

“Người dân nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng nhu cầu. Khi mua thiết bị điện, nhất là những thiết bị có công suất tiêu thụ lớn, khách hàng nên mua những sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng”, EVN HCMC khuyến cáo người dân.

Nguồn: Báo điện tử.


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường