TPHCM 10 triệu dân, chỉ có 750 hộ lắp điện mặt trời: Quá uổng phí!

TPHCM 10 triệu dân, chỉ có 750 hộ lắp điện mặt trời: Quá uổng phí!

TPHCM 10 triệu dân, chỉ có 750 hộ lắp điện mặt trời: Quá uổng phí!

TPHCM 10 triệu dân, chỉ có 750 hộ lắp điện mặt trời: Quá uổng phí!

TPHCM 10 triệu dân, chỉ có 750 hộ lắp điện mặt trời: Quá uổng phí!
TPHCM 10 triệu dân, chỉ có 750 hộ lắp điện mặt trời: Quá uổng phí!

TPHCM 10 triệu dân, chỉ có 750 hộ lắp điện mặt trời: Quá uổng phí!

13-12-2018 10:54:44 AM

TPHCM tuyên truyền vận động người dân tham gia lắp đặt điện mặt trời vì tính ưu điểm của hệ thống điện này. Mặc dù dùng điện không tốn tiền mà còn được bán lại nguồn điện dư nhưng điện mặt trời vẫn chưa thu hút được nhiều người dân tham gia.

Chi phí đầu tư ban đầu vượt khả năng chi trả của người dân

Tính đến tháng 11.2018, sau nhiều tháng triển khai, toàn TPHCM có khoảng 750 khách hàng là doanh nghiệp, hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời áp mái. Một bộ phận khách hàng có nhu cầu bán lại phần điện dư cho Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC).

Là một đô thị lớn, TPHCM với dân số hơn 10 triệu người cùng hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhưng chỉ có 750 hộ tham gia điện mặt trời là con số quá nhỏ so với kỳ vọng.

Giám đốc một Doanh nghiệp chuyên lắp điện kế 2 chiều hệ thống điện mặt trời áp mái cho biết, một hộ gia đình tùy vào số lượng thành viên nhiều hay ít và nhu cầu sử dụng điện cao hay thấp, thì có thể đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới.

Thông thường một gia đình 3-4 người thì nên lắp công suất 3kW, tổng chi phí lắp đặt khoảng hai trăm triệu đồng. Gói lắp đặt thấp nhất là công suất 1,5 kW, có tổng chi phí lắp đặt cũng lên đến cả 100 triệu đồng. Tuy nhiên gói này chỉ phù hợp cho những hộ gia đình chỉ có 1, 2 người và tiêu thụ điện năng ít.

Với chi phí lắp đặt lên đến hàng trăm triệu như vậy nên nhiều hộ gia đình có nhu cầu nhưng vẫn ngại lắp đặt vì chi phí cao.

 

 

Vướng mắc thủ tục mua lại điện dư thừa

Trên thực tế, những khách hàng đã sử dụng hệ thống điện mặt trời vẫn chưa bán được lượng điện dư thừa cho ngành điện như cam kết ban đầu.

Anh Trịnh Hồng Dậu (phường Trung Mỹ Tây, quận 12) cho biết, cách đây 7 tháng, gia đình có lắp hệ thống điện mặt trời công suất 3kW. Vì gia đình chỉ có 2 vợ chồng nên không dùng hết lượng điện và có nhu cầu bán lại cho ngành điện.

“Nghe nói là dư điện thì đem bán lại cho ngành điện với giá hơn 2000 đồng/kW. Nhưng đến nay tôi vẫn làm hợp đồng bán điện được vì các cơ quan chức năng chưa thống nhất được giá điện trong giờ cao điểm và thấp điểm để tính cho điện mặt trời.”

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Lý – Đại diện Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) xác nhận, chưa thể ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với người dân vì còn vướng cách thức tính toán bù trừ điện năng, thuế và hóa đơn theo chuẩn Bộ Tài chính. Đây cũng là nguyên nhân góp phần cản trở người dân tham gia sử dụng điện mặt trời trong thời gian qua.

“Năm 2019 khu vực phía Nam có khả năng thiếu điện, vì vậy nếu điện mặt trời áp mái được nhân rộng sẽ góp phần tăng thêm nguồn cung ứng điện cho khu vực TPHCM. Hiện EVNHCMC đã kiến nghị lên Bộ Công Thương xin ý kiến để giải quyết những vướng mắc trong thủ tục mua bán điện mặt trời với người dân.” – ông Lý nói.

Nguồn: Báo Điện Tử


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...
Điện mặt trời Thái đang
03 Tháng 06
Thị trường năng lượng mặt trời tại Thái Lan tăng nhiệt với nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư lớn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia.

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường