Trang trại năng lượng gió và mặt trời có thể làm mưa ở sa mạc Sahara

Trang trại năng lượng gió và mặt trời có thể làm mưa ở sa mạc Sahara

Trang trại năng lượng gió và mặt trời có thể làm mưa ở sa mạc Sahara

Trang trại năng lượng gió và mặt trời có thể làm mưa ở sa mạc Sahara

Trang trại năng lượng gió và mặt trời có thể làm mưa ở sa mạc Sahara
Trang trại năng lượng gió và mặt trời có thể làm mưa ở sa mạc Sahara

Trang trại năng lượng gió và mặt trời có thể làm mưa ở sa mạc Sahara

15-09-2018 02:20:29 PM

Theo tuyên bố từ các nhà nghiên cứu, việc xây dựng các trang trại năng lượng gió và mặt trời khổng lồ tại sa mạc Sahara có thể sẽ làm chậm sự nóng lên toàn cầu lại và gia tăng tỉ lệ mưa tại khu vực châu Phi khô cằn này.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science sử dụng mô hình máy tính để mô phỏng tác động xảy ra khi phủ kín 20% diện tích sa mạc lớn nhất hành tinh với các tấmpin mặt trời và khoảng 3 triệu tuabin gió.

Một trang trại năng lượng gió và mặt trời với kích cỡ đó (khoảng 9 triệu km vuông) sẽ nằm ở quy mô đủ cung cấp năng lượng cho cả thế giới, theo những gì ghi trong báo cáo. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu thấy rằng, tất cả thay đổi về khí hậu sa mạc châu Phi này gây ra bởi việc lắp đặt trang trại năng lượng gió và mặt trời đều mang tính tích cực, bởi cây cối sẽ mọc lên nhiều hơn xung quanh khu vực mà trang trại được đặt.

 

Theo mô phỏng, trang trại gió và mặt trời sẽ cùng nhau đem tới hiệu ứng tăng lượng mưa trung bình của cả sa mạc Sahara từ 0,24mm mỗi ngày lên tới 0,59 mỗi ngày.

Mức độ của hiệu ứng sẽ không diễn ra đồng đều trên toàn bộ sa mạc rộng lớn, với khu vực có khả năng cải thiện về lượng mưa cao nhất sẽ là Sahel – khu vực bán khô cằn kéo dài từ Senegal tới Sudan với lượng mưa có thể sẽ tăng lên khoảng 200mm tới 500mm mỗi năm hoặc khoảng 1,12 mm mỗi ngày ở gần các trang trại gió. Mức tăng này tuy nhỏ nhưng sẽ đủ lớn để đem lại các tác động đáng kể về sinh thái, môi trường và xã hội, theo như các nhà nghiên cứu ghi nhận.

“Phần lớn, sa mạc Sahara sẽ vẫn nằm trong tình trạng cực khô cằn, nhưng lượng mưa tăng lên tại dọc rìa phía Nam của sa mạc sẽ khiến thực vật tăng trưởng mạnh mẽ hơn và qua đó khiến việc chăn thả trở nên khả thi hơn. Đây chắc chắn là 1 điều tích cực đối với cộng đồng người ở nơi này” – Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư phụ tá Daniel Kirk – Davidoff đến từ ĐH Maryland trao đổi với truyền thông.

Nguyên nhân của sự thay đổi có liên quan tới cách mà các trang trại gió đưa không khí ấm từ tầng cao hơn xuống vào thời điểm ban đêm, 1 quá trình thúc đẩy sự bay hơi và tăng trưởng ở thực vật. Việc trao đổi luồng không khí ấm này cũng có thể tăng gấp đôi lượng mưa hàng ngày.

Trong khi đó, các tấm pin mặt trời tối màu sẽ giảm lượng ánh sáng mặt trời phản chiếu lên từ bề mặt Trái đất, qua đó tăng nhẹ nhiệt độ không khí và đồng thời tăng cường độ xảy ra của hiện tượng giáng thủy. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện rằng, các trang trại năng lượng gió và mặt trời có thể đem đến những thay đổi đáng kể về khí hậu ở quy mô lục địa bằng cách tạo ra các bề mặt đất đai thô và tối hơn.

Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên có bao gồm cả sự thay đổi về thảm thực vật trong phần kết quả, theo như tác giả chính của công trình, nghiên cứu sinh hậu Tiến sĩ Yan Li đến từ ĐH Illinois cho biết: “Việc thiếu các đánh giá về thảm thực vật có thể làm các tác động khí hậu trên mô hình trở nên rất khác so với hành vi thực tế của chúng”.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bất kỳ sự tăng nhiệt độ nào tạo nên bởi các trang trại năng lượng gió và mặt trời cũng sẽ bị hạn chế về diện tích và phạm vi địa lý, chứ không có tính ảnh hưởng toàn cầu như sự phát thải nhiên liệu hóa thạch đang không ngừng tích lũy trong bầu khí quyền và làm Trái đất nóng dần lên hơn theo thời gian.

Đồng tác giả Safa Motesharrei đến từ ĐH Maryland cho biết: “Sự gia tăng về lượng mưa và thảm thực vật kết hợp với năng lượng sạch từ trang trại gió và mặt trời sẽ thúc đẩy nông nghiệp, phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội ở Sahara, Sahel, Trung Đông và nhiều khu vực lân cận khác”.

Nguồn: Báo Điện Tử


BÀI VIẾT KHÁC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI.
23 Tháng 03
Ánh sáng mặt trời, bao gồm những hạt nhỏ Photon, khi tiếp xúc trực tiếp với tấm pin sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện – khả năng phát điện khi được ánh sáng...
Nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại.
30 Tháng 05
“Nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án điện, đến năm 2030, nguy cơ thiếu điện có thể sẽ trở lại”....
Điện mặt trời - Ứng dụng đa dạng và nhiều tiềm năng.
14 Tháng 06
Những năm gần đây, các sản phẩm, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường....
Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo
12 Tháng 02
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.
Khách hàng 'sốc' vì hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 - 5 lần
24 Tháng 04
Giá điện bình quân tăng thêm 8,36% từ 20/3, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn "sốc" với hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 nhảy vọt.
Những chuyển biến tích cực trong việc mua bán điện mặt trời với EVN tại TP. HCM
07 Tháng 07
Trước nhu cầu điện gia tăng đột biến trong thời gian qua, ngành điện TP HCM đang khuyến khích người dân và các DN triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sử dụng hệ thống này, người dân...
Năng lượng tái tạo cho khu vực chưa có điện lưới: Có khả thi
11 Tháng 10
Để thực hiện thành công điện khí hóa nông thôn, giúp 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020, giải pháp đầu tư năng lượng tái tạo không nối lưới cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa có điện đang...
HDBank tài trợ 7.000 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời
06 Tháng 11
HDBank tài trợ cho các dự án năng lượng sạch – dự án điện mặt trời với tổng số vốn lên đến 7.000 tỷ đồng. Theo đó, HDBank tài trợ vốn cho các dự án điện mặt trời nối lưới thuộc quy hoạch phát triển điện...
Miền Nam sẽ bớt ‘nóng’ nhờ điện gió, điện mặt trời?
22 Tháng 02
Đã có khoảng 8.000 MW điện gió và điện mặt trời được chấp thuận quy hoạch chỉ trong khoảng 1 năm qua và vẫn còn tới chừng 22.000 MW khác đã được nhà đầu tư đăng ký chờ duyệt.
Chi phí tăng, giá điện khó lặng
11 Tháng 03
Phương án giá điện tăng trong tháng 3/2019, với mức tăng khoảng 8,36% so với giá bình quân hiện hành, tức là từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) đã được Bộ Công thương đưa ra, dù chưa chốt ngày...

Liên kết với chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Phi (Mr) Hồng Phi (Mr) 0908 988 291

Mỹ Nữ (Ms) Mỹ Nữ (Ms) 0902 966 788

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Gọi điện
Sms
Chỉ đường